Khai mạc Lễ hội Kỳ yên Hạ Điền tại Đình Bình Đức

Sáng ngày 1-7 (nhằm ngày 14/5 âm lịch), Tại Đình Bình Đức, p Mỹ Bình, TPLX, Lễ hội Kỳ yên Hạ điền đã được khai mạc, nhằm cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt. Đến dự có bà Đặng Thị Hoa Rây, UVTV Tỉnh ủy, Bí thư, Chủ tịch UBND thành phố cùng đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn.

Lễ hội diễn ra trong 3 ngày, từ 1 đến ngày 3/7 (nhằm ngày 14,15,16/5 âm lịch) với các hoạt động chính: Thỉnh sắc Linh thần Tân An du ngoạn, khai mạc lễ Kỳ yên Hạ điền, lễ cúng Thần Nông, lễ cúng Miếu Bà Vạn ban ngũ hành, lễ cúng Túc yết; lễ Chánh tế, lễ thay khăn, phơi sắc linh thần Tân An… Ngoài ra, địa phương còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa như: cho chữ, tuồng cổ, các trò chơi dân gian thu hút đông đảo người dân và du khách đã đến tham quan, lễ bái.          

Đình Bình Đức được vua Tự Đức ban sắc phong Chánh thần Nguyễn Hữu Cảnh từ năm 1852. Ngày 18-2-2000, UBND tỉnh An Giang xếp hạng đình Bình Đức là Di tích kiến trúc-nghệ thuật cấp tỉnh. Đình Bình Đức có 2 lễ chính trong năm là Đại lễ Kỳ yên (vào ngày 14,15,16 tháng 5 âm lịch) và Lễ Lập miếu (14,15 tháng Chạp). Đây là dịp người dân địa phương cầu cho làng xóm bình yên, quốc gia thịnh vượng. Ngoài lễ tế các vị thần bảo hộ cho nông nghiệp, Lễ Kỳ yên Hạ điền cũng là ngày tế Tiền Hiền - Hậu Hiền, Tiền Bối - Hậu Bối … Đây là nghi lễ bắt nguồn từ nếp nghĩ quý trọng công lao của các bậc tiên tổ có công, thê hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, tri ân bậc tiền nhân có công khai sáng bồi đắp cho địa phương./. 

Thành Nhân