An Giang đón nhận bằng Kỷ lục Châu Á đối với món ăn đặc sản “Cơm tấm Long Xuyên” và “Gỏi sầu đâu”

(Cổng TTĐT tỉnh AG)- Tháng 4/2023, 09 món ăn/ nhóm món ăn, đặc sản nổi tiếng của Việt Nam do VietKings đề cử chính thức được Tổ chức Kỷ lục Châu Á ghi nhận đạt giá trị Kỷ lục Ẩm thực – Đặc sản Châu Á.

 

Trong đó, tỉnh An Giang vinh dự có món ăn đặc sản là “Cơm tấm Long Xuyên” và món ăn Gỏi sầu đâu (đã được công nhận năm 2022).

Thực hiện triển khai Hành trình tìm kiếm, quảng bá món ăn đặc sản, món ăn đường phố và hệ thống nhà hàng, quán ăn ngon nổi tiếng của 63 tỉnh thành Việt Nam (2022-2023). Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang phối hợp các đơn vị có liên quan đã đề cử danh sách 08 món ăn, đặc sản trên địa bàn tỉnh An Giang năm 2022-2023, gồm: Bánh xèo rau rừng Núi Cấm; Cơm tấm Long Xuyên; Bánh bò Mỹ Đức; Bún cá đâm (Huyện Tri Tôn); Thốt nốt sữa (Huyện Tri Tôn); Khô cá Sặc bổi (huyện An Phú); Khô bò giòn Phú Vinh (huyện An Phú); Bánh “Ha nàm căn” và bánh “Cô ăm” (huyện An Phú).

Đối với món “Cơm tấm Long Xuyên” vừa được xác lập kỷ lục, điều đặc biệt của món ăn là được nấu bằng hạt tấm nhuyễn, nhỏ nên tạo độ bùi và dường như tan ra trong miệng khi thưởng thức. Cơm tấm không thể nấu theo cách thông thường mà phải hấp cách thủy, liên tục canh chừng để thêm nước thế nào cho vừa đủ để cơm chín đều và không bị nhão. Điểm đặc biệt của món ăn này là các thành phần kèm theo đều được cắt nhỏ dạng sợi. Thịt dùng cho cơm tấm Long Xuyên là phần thịt đùi heo loại mềm, được tẩm ướp rồi đem khìa chín, sau đó thái sợi. Cọng bì cũng nhỏ và ngắn hơn. Ngoài ra, đĩa cơm tấm ở đây còn có trứng kho với màu gạch cũng được cắt sợi. Dĩ nhiên không thể thiếu một ít mỡ hành để tăng hương vị và chén nước mắm ớt chua ngọt. Nhiều người còn nói vui đĩa cơm tấm Long Xuyên trông như một đĩa cơm nhà, nó đầy đủ và ngon lành như tính cách hào sảng của người miền Tây vậy.

Hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị đặc biệt của Việt Nam nhất là các giá trị ẩm thực, đặc sản đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) triển khai thực hiện từ 2012 đến nay. Các hành trình đã được nhận được sự quan tâm và đề cử từ các địa phương với nhiều món ăn, đặc sản phong phú, đa dạng, mang hương vị đặc trưng riêng của vùng miền. Đó cũng chính là tiền đề để VietKings khảo sát, tổng hợp và đề cử các Kỷ lục mang tầm quốc tế cho ẩm thực, đặc sản Việt Nam trong thời gian qua.

Dự kiến, bằng Kỷ lục Châu Á sẽ được Tổ chức Kỷ lục Châu Á trao tặng đến các địa phương vào dịp Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam diễn ra vào tháng 5/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh./.

Nguyễn Hảo