Phòng cháy, chữa cháy là trách nhiệm chung chứ không của riêng ai

Vào mùa nắng nóng, thời tiết hanh khô kéo dài, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Tuy nhiên, nhiều lúc, nhiều nơi, một bộ phận người dân vẫn còn khá chủ quan, lơ là trong việc phòng ngừa cháy nổ. Trên địa bàn thành phố Long Xuyên, không khó để bắt gặp tình trạng vứt tàng thuốc bừa bãi; đốt cỏ, rác xung quanh nhà ….những hành động tưởng chừng vô hại ấy lại khiến tình trạng cháy nổ diễn biến phức tạp, dẫn đến cháy lan, cháy lớn, gây ra hậu quả khó lường về người và tài sản nếu không được phát hiện và dập tắt kip thời.

Có mặt tại buổi diễn tập cháy cỏ ở khu dân cư Golden City, khóm Tây Khánh 2, phường Mỹ Hòa, chúng tôi càng cảm nhận rõ về mức độ nguy hiểm do cháy nổ gây ra. Từ tình huống giả định, người nhặt rác đốt dây điện lấy đồng không cẩn thận làm cháy bãi rác lan nhanh đến đám cỏ khô gây ra cháy lớn. Dù người dân gần đó phát hiện và dùng gậy đập cỏ, nhưng do thời tiết nắng nóng cùng gió thổi to, tốc độ cháy lây lan nhanh chóng, lực lượng chữa cháy tại chỗ khó tiếp cận hiện trường, đám cháy bùng phát dữ dội hơn. Chỉ khi các lực lượng chức năng Công an phường, Bảo vệ Dân phố, Dân quân tự vệ đến nơi, bố trí máy bơm tập trung phun nước, nỗ lực chữa cháy, nhưng sau hơn 01 tiếng đồng hồ, đám cháy mới được kiểm soát và dập tắt hoàn toàn. Qua đây cho thấy, chỉ một hành động nhỏ dù vô tình hay cố ý của một bộ phận người dân, nhưng có thể gây ra hậu quả vô cùng to lớn đối với cộng đồng xã hội. Bởi nếu đó không phải tình huống diễn tập, mà là sự cố cháy có thật sự tại khu dân cư; và nếu đám cháy không được phát hiện và dập tắt kịp thời, ngọn lửa sẽ lớn và lây lan đến mức độ nào.

Theo Công an phường Mỹ Hòa, từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn phường Mỹ Hòa đã xảy ra 09 vụ cháy cỏ ở khu dân cư. Các vụ cháy được phát hiện và có sự hỗ trợ của lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh, nên được dập tắt kịp thời, không xảy ra cháy lan. Tuy không thiệt hại về người và tài sản nhưng đã gây tâm lý hoang mang, lo lắng đối với các hộ dân sống trong khu vực và ảnh hưởng đến công tác phòng cháy, chữa cháy tại địa phương.

Một thực tế khiến chúng ta phải nhìn nhận lại rằng, cháy nổ không thể tự nhiên xảy ra, mà phải xuất phát từ một nguyên nhân nhất định. Đó có thể là sự lơ là, bất cẩn khi sử dụng nguồn điện, nguồn lửa hay vô tình vứt tàng thuốc bừa bãi cho đến việc cố tình đốt cỏ, đốt rác….đều có thể gây ra cháy. Do đó, hơn ai hết, mỗi người dân hãy nâng cao nhận thức, cẩn trọng hơn trong đời sống, sinh hoạt hằng ngày và chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng cháy, chữa cháy.

Cháy nổ là sự cố không ai mong muốn. Tuy nhiên, chúng ta có thể phòng ngừa cháy nổ bằng những biện pháp thiết thực nhất như: thường xuyên kiểm tra an toàn các thiết bị điện; tuyệt đối không đốt cỏ, rác vào buổi trưa khi có gió to; không vứt tàng thuốc bừa bãi; mỗi hộ gia đình nên trang bị ít nhất 01 bình chữa cháy xách tay và chủ động dự trữ nước để vừa phục vụ sinh hoạt vừa để sẵn sàng chữa cháy…. Qua đó, chung tay cùng các cấp, các ngành và toàn xã hội thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy, góp phần giữ gìn ANTT-ATXH tại địa phương./. Ngọc Diễm – Trí Tâm

Ngọc Diễm