Với sự đồng hành của các ngành chuyên môn nông nghiệp thành phố và địa phương, những năm gần đây bà con nông dân trên địa bàn thành phố Long Xuyên ngày càng mạnh dạn chuyển đổi đất kém hiệu quả sang thực hiện các mô hình ứng dụng công nghệ cao mới. Như mới đây, chị Nguyễn Thị Thuỳ Linh, ngụ ấp Bình Hoà 1, xã Mỹ Khánh mạnh dạn đầu tư mua cây giống kỷ tử từ Hàn Quốc về trồng thử nghiệm tại vườn nhà mình. Sau khi nhận thấy cây trồng phát triển khá tốt do phù hợp với thỗ nhưỡng nên chị tiếp tục nhân rộng và phát triển mô hình.
Mong muốn tạo ra được nhiều sản phẩm an toàn đối với sức khoẻ cho người tiêu dùng cũng như mang tính đặc trưng riêng của bản thân mình vào trong đó. Từ một số cây giống nhỏ mang về chị Thuỳ Linh học cách nhân giống để mở rộng diện tích trồng. Tuy nhiên, trong quá trình trồng ban đầu đã gặp khá nhiều khó khăn như: Cây bị chết, không phát triển, không cho trái … Nhưng với bản tính ham học hỏi, quyết tâm không từ bỏ, chị tiếp tục dành nhiều thời gian tìm hiểu các đặc tính, cách trồng, các thông tin liên quan đến đặc tính của cây kỷ tử trên mạng internet (chủ yếu từ Trung Quốc và Hà Quốc do ở Việt Nam do chị chưa nghe có trồng cây kỷ tử thực tế tại Việt Nam).
Qua một số lần cây bị chết, chị đã đúc rút ra nhiều kinh nghiệm như: Cây kỷ tử ưa ẩm nhưng không chịu được úng, cây ưa nắng, dễ bị xuống bộ lá khi trái chín nếu không đủ dinh dưỡng... Bên cạnh, được sự đồng hành của ngành nông nghiệp thành phố và địa phương chị Linh có thêm được nhiều kiến thức trong việc chăm sóc cây trồng, giờ đây chị có thể chăm sóc tốt cho cây và chủ động để cây cho trái đều theo mùa vụ.
Nhận định cây kỷ tử hoàn toàn phù hợp với thổ nhưỡng tại đây, chị Thuỳ Linh đã mở rộng diện tích trồng lên 1.200m2. Đồng thời, để hạn chế chim ăn trái chín, hạn chế luôn sâu bệnh, nhất là hướng theo sản phẩm hữu cơ chị trồng cây kỷ tử trong nhà màn và sử dụng hoàn toàn phân bón hữu cơ. Đến thời điểm hiện nay, cây phát triển tốt, đang trong giai đoạn cho trái – thu hoạch. Không dừng lại ở đó, với niềm đam mê, sáng tạo, trái kỷ tử sau khi thu hoạch chị Linh tiếp tục chế biến thành sản phẩm như: Kỷ tử sấy khô, rượu ngâm kỷ tử, mật ong lên men kỷ tử, trà kỷ tử… sản phẩm được chị tiêu thụ thông qua các trang mạng xã hội và người quen.
Hiện tại, bên cạnh việc nhân rộng mô hình để làm nguồn nguyên liệu, chị Nguyễn Thị Thuỳ Linh đang hướng tới việc đưa sản phẩm kỷ tử của mình được công nhận là sản phẩm OCOP nhằm nâng tầm giá trị cho sản phẩm, tạo ra nguồn dược liệu sạch cung cấp cho người tiêu dùng. Đây là một mô hình hoàn toàn mới, một hướng đi mới, qua đó không chỉ góp phần giúp nâng cao thu nhập của người nông dân mà còn tạo tiền đề địa phương phát triển thêm các sản phẩm OCOP trong việc xây dựng nông thôn mới nâng cao và hướng đến nông thôn mới kiểu mẫu./.
Diễm Phương