MTTQ tham gia xây dựng chính quyền- nhiều kết quả đảng ghi nhận

Thời gian qua, cùng với việc phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam từ thành phố đến phường, xã và các tổ chức thành viên trên địa bàn thành phố Long Xuyên đã triển khai toàn diện và ngày càng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Qua đó, phát huy vai trò là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, tạo động lực thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Xác định công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, trong suốt quá trình hoạt động, Mặt trận thành phố và phường, xã đã phối hợp với các tổ chức thành viên góp ý thường xuyên, định kỳ và đột xuất bằng nhiều hình thức khác nhau với hàng trăm ý kiến đối với các cấp ủy đảng, chính quyền về những vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân. Công tác phối hợp giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và các đơn vị liên quan trong các hoạt động ngày càng chặt chẽ, hiệu quả. Đặc biệt là trong tổ chức tiếp xúc cử tri, đối thoại trực tiếp với nhân dân và trong thực hiện các chương trình phối hợp. Chính vì vậy, những ý kiến của cử tri do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam được tổng hợp và phản ánh đầy đủ, kịp thời, giúp cấp ủy, chính quyền nâng cao chất lượng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành, hướng đến sự hài lòng của nhân dân.

Từ đầu năm 2024 đến nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và phường, xã đã tổ chức 14 hội nghị lấy ý kiến góp ý đối với người giữ chức vụ do HĐND bầu hoặc phê chuẩn, nhiệm kỳ 2021-2026 với sự tham gia của trên 200 đại biểu, ghi nhận 14 ý kiến góp ý. Đồng thời, phối hợp Ban Thường trực UBMTTQVN các phường Bình Đức, phường Mỹ Phước Mỹ Xuyên tổ chức 3 đợt tiếp xúc cử tri với Đại biểu Quốc hội khóa XV, qua đó, ghi nhẫn 21 lượt ý kiến với 48 vấn đề; phối hợp HĐND thành phố tổ chức tiếp xúc cử tri kết hợp đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo Đảng, chính quyền thành phố với Nhân dân tại các phường, xã với sự tham gia của trên 1.400 cử tri. Qua đó, ghi nhận 46 lượt ý kiến liên quan đến 70 vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt của người dân và những hạn chế, bất cập trong công tác quản lý, điều hành ở cơ sở.

Cùng với đó, thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW và Quyết định số 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị (khóa XI), công tác giám sát, phản biện xã hội và góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của Mặt trận các cấp trên địa bàn thành phố Long Xuyên từng bước đi vào nề nếp và đạt được nhiều kết quả tích cực. Nội dung giám sát gắn với các nhiệm vụ chính trị của địa phương, liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân. Nổi bật như: giám sát việc quản lý, sử dụng nhà tại khu dân cư đại đoàn kết; giám sát việc thực hiện các công trình cầu, đường thực hiện theo phương thức nhà nước và nhân dân cùng làm và 100% xã hội hóa; giám sát chuyên đề về việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ chủ chốt, đảng viên và trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước; tiến độ thực hiện các công trình, mở rộng nâng cấp đô thị Việt Nam - Tiểu dự án thành phố Long Xuyên; việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; các cuộc họp dân công khai phương án bồi thường hỗ trợ và tái định cư thuộc Dự án tạo quỹ đất và đầu tư hạ tầng khu công nghệ thông tin tập trung; Khu Liên hợp Thể thao của tỉnh tại phường Mỹ Hòa….

Ngoài ra, Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng các phường, xã đã giám sát được 127 cuộc gồm các nội dung: Giám sát tinh thần trách nhiệm, thái độ giao tiếp, ứng xử của cán bộ, công chức trong quá trình giải quyết công việc của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND phường; các công trình xây dựng; bình xét; nghĩa vụ quân sự, hộ nghèo, các chính sách an sinh xã hội, các nguồn quỹ do nhân dân đóng góp phục vụ các công trình công cộng, quỹ vì người nghèo, đền ơn đáp nghĩa... được nhận dân đồng tình, ủng hộ và đánh giá cao.

Thưa quý vị và các bạn! Có thể khẳng định, thông qua những hoạt động thiết thực, ý nghĩa trên, Mặt trận và các tổ chức thành viên đã kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân và đề xuất các ngành chức năng kịp thời giải quyết, tạo lòng tin giữa nhân dân đối với Đảng, chính quyền. Từ đó, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong việc tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, để thành phố Long Xuyên – quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng kính yêu ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc như sinh thời Bác Hồ, Bác Tôn hằng mong muốn./.

Ngọc Diễm