Long Xuyên - Lãnh đạo thành phố đối thoại với Doanh nghiệp

Thời gian qua, thành phố Long Xuyên luôn quan tâm và thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp trên địa bàn. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên trong nhiệm kỳ, Thành ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức một buổi họp mặt chính thức để lắng nghe ý kiến doanh nghiệp nhằm khẳng định sự quan tâm, kỳ vọng của Đảng bộ, chính quyền thành phố đối với đội ngũ doanh nhân - “những người lính tiên phong trên mặt trận kinh tế”, đủ bản lĩnh và kinh nghiệm đưa doanh nghiệp phát triển ngày càng bền vững, chung tay cùng Đảng bộ, chính quyền thành phố thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Thành phố Long Xuyên với vị thế là đô thị loại I, là trung tâm tăng trưởng kinh tế, là đầu mối giao thương quan trọng có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL. Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền thành phố Long Xuyên đã đổi mới mạnh mẽ tư duy, phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm để tận dụng thời cơ, khai thác triệt để các nguồn lực và lợi thế so sánh, nhằm tạo ra sức bật mới trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó, xác định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, và đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân có vị trí, vai trò quan trọng, đóng góp to lớn đối với sự phát triển của tỉnh, thành phố đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng. Đồng thời, tập trung chỉ đạo quyết liệt, hướng dẫn xử lý, tháo gỡ khó khăn vướng mắc theo thẩm quyền về thủ tục pháp lý, thủ tục hành chính, tiếp cận vốn, điều kiện kinh doanh, xử lý nợ và thuế, phí, lệ phí... để hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư xây dựng, nhất là các dự án lớn, trọng điểm của thành phố Long Xuyên nói riêng và tỉnh nói chung.

Với mục tiêu: “Phục vụ doanh nghiệp, kiến tạo cho sự phát triển của doanh nghiệp vì sự phát triển chung của thành phố”, thời gian qua, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn đã và đang đóng góp quan trọng vào phát triển và ổn định kinh tế - xã hội, giải quyết việc làm và thu nhập cho người lao động, đóng góp ngân sách nhà nước và thực hiện các chính sách an sinh xã hội của thành phố. Các doanh nghiệp cũng đã thực hiện tốt các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực hưởng ứng, tham gia các hoạt động an sinh xã hội, xoá đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ thiên tai, bão lũ… đóng góp vào sự ổn định, phát triển chung của thành phố. Nhiều doanh nghiệp bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước kết quả phát triển toàn diện, bền vững trên tất cả các lĩnh vực của thành phố.

Việc tạo môi trường và hỗ trợ pháp lý thuận lợi để phát triển kinh tế là một trong những ưu tiên hàng đầu của Thành phố trong những năm qua. Thành phố đã ban hành kế hoạch phát triển kinh tế, hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp nhằm mục đích xây dựng môi trường kinh doanh công bằng, thân thiện, thông thoáng; tạo thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo; tạo sự đột phá về thu hút đầu tư, nâng cao chỉ số hài lòng của người dân và Doanh nhiệp. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu, kết quả đạt được, vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế làm ảnh hưởng nhất định đến quá trình phát triển của thành phố, đồng thời, chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn của cộng đồng doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân, nhất là chỉ số chuyển đổi số đạt thấp; chỉ số CCHC, chỉ số hài lòng của người dân và doanh nghiệp còn thấp so với các địa phương khác trong tỉnh.

Để kịp thời nắm bắt, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khơi thông nguồn lực để hỗ trợ Doanh nghiệp phát triển, thời gian qua, lãnh đạo thành phố thường xuyên tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, gặp gỡ doanh nghiệp nhân kỷ niệm Ngày Doanh Nhân Việt Nam và Lễ, Tết. Đồng thời, tổ chức đối thoại, lắng nghe ý kiến doanh nghiệp, doanh nhân với tinh thần cầu thị. Thông qua đó, đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp, hiến kế chất lượng, tâm huyết rất cao của Doanh nghiệp, nhà đầu tư đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Đó sẽ là cơ sở quan trọng để Thành ủy, UBND thành phố nghiên cứu và cụ thể hóa thành nhiệm vụ, giải pháp trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, phấn đấu thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ, chỉ tiêu trong năm 2024 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.

Thành ủy, UBND thành phố Long Xuyên cam kết sẽ luôn đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp an tâm đầu tư, phát triển sản xuất – kinh doanh trên địa bàn. Đồng thời, mong muốn, cộng đồng doanh nghiệp chủ động nắm bắt cơ hội, nâng cao năng lực cạnh tranh trong môi trường hội nhập, phát triển; tiếp tục nêu cao tinh thần vượt khó, đoàn kết, tự lực, tự cường, vượt qua mọi thách thức để cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ chính trị đã đề ra, xây dựng quê hương Bác Tôn phồn vinh, giàu đẹp, nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc./.

Ngọc Diễm