Long Xuyên - Hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11/7

Ngày 11/7/1987, Thế giới đã chào đón sự có mặt của em bé người Nam Tư là công dân thứ 5 tỷ. Hội nghị quốc tế về dân số đã lấy dấu mốc lịch sử đó làm Ngày Dân số Thế giới. Đây là một  sự kiện thường niên diễn ra vào ngày 11/7 hằng năm, nâng cao nhận thức, hành vi của cán bộ, đảng viên và nhân dân về công tác dân số và phát triển, chăm sóc sức khoẻ, bình đẳng giới, bảo vệ môi trường, cải thiện đời sống, nâng cao chất lượng dân số và tuổi thọ của người dân, góp phần phát triển đất nước.

Ngày Dân số Thế giới năm 2024 với chủ đề “Đầu tư cho công tác dân số là đầu tư cho sự phát triển bền vững”, trong bối cảnh công tác dân số trên thế giới đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể nhưng vẫn còn rất nhiều công việc phải thực hiện và rất nhiều khó khăn, thách thức phải vượt qua, để có thể hiện thực hóa các cam kết đã đưa ra và cũng là thực hiện một số chỉ tiêu trong Chương trình Phát triển bền vững vào năm 2030.

Trên địa bàn thành phố Long Xuyên, Trung tâm y tế thành phố đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền vào 5 mục tiêu cơ bản như: lợi ích của việc sinh đủ 2 con, không lựa chọn giới tính thai nhi, nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ và trẻ em gái trong gia đình, cộng đồng và xã hội; lợi ích và tầm quan trọng của việc tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn, tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh; phổ biến các quy định của pháp luật về cấm tảo hôn, kết hôn cận huyết thống; chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi, các nội dung rèn luyện thân thể, phòng các bệnh thường gặp ở người cao tuổi; cung cấp các kiến thức về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục phù hợp với các nhóm đối tượng vị thành niên, thanh niên, người lao động tại khu công nghiệp, khu chế xuất. Bác sỹ chuyên khoa 1 Nguyễn Thị Hân, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố cho biết:

Kết quả 6 tháng đầu năm, các chỉ tiêu dân số cơ bản hoàn thành theo kế hoạch, đặc biệt 100% phụ nữ mang thai được tuyên truyền, tư vấn sức khỏe; thực hiện tư vấn và sàng lọc trước sinh cho 792 phụ nữ, đạt 50% kế hoạch; tư vấn và sàng lọc sơ sinh cho 1.097 trẻ, đạt 50% kế hoạch. Ngoài ra, nhiều mô hình được triển khai hiệu quả, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân như: mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng; mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân và mô hình chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên… 

Tuy nhiên, cũng như nhiều địa phương khác trong cả nước, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình của thành phố đang đứng trước nhiều thách thức nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững của địa phương. Do đó, công tác này cần tiếp tục được quan tâm nhiều hơn nữa trong thời gian tới vì đầu tư cho công tác dân số chính là đầu tư cho phát triển bền vững.

Đề phát triển dân số bền vững tại thành phố Long Xuyên, mỗi cá nhân, mỗi cặp vợ chồng cần nâng cao trách nhiệm. Trong đó, chủ động thực hiện tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn, tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh tật trước sinh và sơ sinh. Không tảo hôn, kết hôn cận huyết thống để nâng cao chất lượng nòi giống. Không lựa chọn giới tính thai nhi và phát thai vì lý do giới tính, mỗi cặp vợ chồng nên dừng lại ở hai con, đảm bảo quyền, trách nhiệm trong việc sinh con và nuôi dạy con cho tốt. Mỗi gia đình, cộng đồng và toàn xã hội cùng chung tay phụng dưỡng, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Bác sỹ chuyên khoa 1 Nguyễn Thị Hân, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố cho biết thêm:

Có thể nói, việc triển khai đồng bộ, đa dạng các hoạt động hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7, giúp cho mọi người dân trong cộng đồng nhận thức đầy đủ ý nghĩa và tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội về chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển, giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, nâng cao chất lượng dân số; đưa tỷ số giới tính khi sinh dần về mức cân bằng tự nhiên; tận dụng hiệu quả cơ cấu dân số vàng; thích ứng với già hóa dân số; phân bố dân số hợp lý, góp phần phát triển thành phố Long Xuyên theo hướng nhanh và bền vững./

Hồng Đào