Hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy giữa tháng 7 năm 2024

Chiều ngày 16/7, Thường trực Thành ủy Long Xuyên tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy giữa tháng 7 năm 2024 để cho ý kiến về các nội dung theo thẩm quyền. Hội nghị do Bí thư Thành ủy Long Xuyên Huỳnh Quốc Thái chủ trì.

Tại hội nghị, Thường trực Thành ủy đã cho ý kiến đối với Tờ trình về việc đề nghị đổi tên Khu di tích cách mạng Mỹ Khánh. Theo đó, Khu Di tích cách mạng Mỹ Khánh là nơi ghi danh 798 liệt sĩ trong và ngoài địa bản thành phố, 25 Mẹ Việt Nam Anh hùng, 03 Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thành phố Long Xuyên đã hy sinh trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, được xếp hạng Di tích lịch sử cách mạng Địa điểm thành lập Đội biệt động Long Xuyên” theo Quyết định số 1453/QĐ-CTUB ngày 13/6/2002 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang.

Hiện nay, Khu di tích được Ủy ban nhân dân thành phố giao UBND xã Mỹ Khánh quản lý. Thời gian qua, Ủy ban nhân dân xã Mỹ Khánh gặp nhiều khó khăn, không có kinh phí quản lý, trùng tu, sửa chữa, bởi theo Thông tư số 04/2023/TT-BTC ngày 19/01/2023 của Bộ Tài chính quy định, việc đảm bảo kinh phí cho công tác quản lý, trùng tu, tôn tạo đối với các Khu di tích đã được xếp hạng. Tuy nhiên, việc xã hội hóa cho công tác duy tu tại khu di tích cách mạng xã Mỹ Khánh còn hạn chế, do đó, cần thiết đổi tên Khu Di tích cách mạng Mỹ Khánh thành “Nhà bia ghi tên Việt sĩ Long Xuyên”.

Qua đó, Ban Thường vụ Thành ủy không thống nhất việc đổi tên Khu Di tích cách mạng Mỹ Khánh thành “Nhà bia ghi tên Liệt sĩ Long Xuyên”. Giao Phòng Lao động Thương binh xã hội chủ động liên hệ Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh để hướng dẫn hồ sơ, thủ tục để thực hiện bảng tên “Nhà bia ghi tên Liệt sĩ Long Xuyên” song song cùng bảng tên Khu Di tích lịch sử cách mạng Địa điểm thành lập Đội biệt động Long Xuyên để thuận tiện hơn trong việc đảm bảo kinh phí cải tạo, nâng cấp và chăm sóc các công trình ghi công liệt sĩ và đảm bảo công tác quản lý Khu Di tích theo Quyết định số 28/2021QĐ-UBND tỉnh An Giang. Đồng thời, giao Phòng Văn hóa, Thông tin thành phố phối hợp Ban Tuyên giáo, Ban Chỉ huy Quân sự thành phố có nội dung tóm tắt ngắn gọn, đầy đủ, xúc tích những chiến công của Đội Biệt động Long Xuyên nhằm tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ truyền thống cách mạng anh hùng của quê hương, thể hiện lòng biết ơn, sự tri ân sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố đối với các anh hùng, liệt sĩ đã hi sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Tại hội nghị, Thường trực Thành ủy cũng đã cho ý kiến đối với tờ trình sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025 về việc sáp nhập phường Đông Xuyên và Mỹ Xuyên, của thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang./.

Ngọc Diễm