Hiệu quả từ Mô hình “Tăng thêm 30 phút vì người dân, doanh nghiệp”

Cứ đều đặn mỗi thứ hai và thứ tư hàng tuần, tại Bộ phận Một cửa phường Mỹ Long, TPLX, sau khi hết thời gian làm việc giờ hành chính theo quy định thì các cán bộ công chức đều ở lại thêm 30 phút để giúp người dân giải quyết các TTHC. Qua đó, nhận được sự đánh giá cao từ người dân và doanh nghiệp, là một trong những mô hình cải cách hành chính đang được triển khai có hiệu quả trên địa bàn thành phố.

Từ nhu cầu thực tế của người dân nhất là đối tượng công nhân, người lao động, sinh viên, học sinh và doanh nghiệp trên địa bàn không thể đi làm thủ tục hồ sơ hành chính trong giờ giải quyết hành chính tại địa phương, UBND phường Mỹ Long đã mạnh dạn đăng ký thực hiện mô hình làm thêm ngoài giờ để giúp dân, giải quyết hồ sơ còn tồn đọng và thực hiện tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả trên các lĩnh vực thủ tục hành chính về tư pháp – hộ tịch, hướng dẫn, hỗ trợ người dân doanh nghiệp đăng ký, tạo tài khoản và nộp hồ sơ qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công của tỉnh hoặc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để thực hiện nộp hồ sơ thủ tục hành chính và thực hiện thanh toán trực tuyến qua Cổng dịch vụ công.

Nhiều người dân đến làm thủ tục hành chính đều rất vui vì tính chất công việc thường ít khi được về sớm. Khi biết phường có mô hình này, người dân thật sự rất phấn khởi, hồ sơ được cán bộ phường giải quyết nhanh chóng,  lệ phí cũng không thay đổi và quan trọng là dễ dàng sắp được thời gian, công việc không bị bỏ lỡ. 

Không chỉ đem đến sự hài lòng cho nhân dân, mô hình còn giúp cán bộ, công chức thấy rõ trách nhiệm của mình trong việc giải quyết các thủ tục hành chính, giúp nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính. Dù khi triển khai mô hình cán bộ, công chức, phường cũng gặp một số khó khăn nhưng mỗi cán bộ, công chức tại đây đều sắp xếp thời gian, chủ động nghiên cứu cách làm khoa học và luôn cập nhật thông tin, văn bản mới để trao đổi, giải quyết thủ tục cho công dân một cách nhanh nhất.

Có thể thấy, việc đẩy mạnh các mô hình cải cách hành chính của các đơn vị trên địa bàn thành phố Long Xuyên đã và đang góp phần nâng cao chất lượng, tạo sự tin tưởng, đánh giá cao từ Nhân dân. Từ mô hình “Tăng thêm 30 phút vì người dân, doanh nghiệp” cho thấy dù trong hay ngoài giờ hành chính, khi có người dân đến liên hệ công việc, cán bộ một cửa đều hết lòng vì nhân dân. Hy vọng mô hình sẽ được áp dụng và lan tỏa không chỉ trên địa bàn phường Mỹ Long mà nhiều đơn vị khác trên địa bàn thành phố để có thể giúp người dân giải quyết thủ tục hành chính một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất./.

Thành Nhân