Điểm lại những mô hình hay, hiệu quả trong công tác chăm lo cho người nghèo qua 25 năm xây dựng và phát triển

Trong suốt chặng đường 25 năm thành lập và phát triển, cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, cấp ủy, chính quyền thành phố luôn quan tâm, thực hiện tốt công tác chăm lo, hỗ trợ nâng cao mức sống cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Nhiều mô hình mới được xây dựng, phát huy hiệu quả, tạo sức lan tỏa sâu rộng, từ đó, huy độing được sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội giúp hộ nghèo, hộ khó khăn vươn lên trong cuộc sống, góp phần giúp thành phố thực hiện thành công chính sách giảm nghèo bền vững, để mọi người có cuộc sống ấm no, hạnh phúc như Bác Hồ, Bác Tôn hằng mong muốn.

Theo đó, hằng năm, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và phường, xã đã vận động Quỹ Vì người nghèo từ 10 đến 13 tỷ đồng để chăm lo cho hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở, hỗ trợ khó khăn đột xuất, ốm đau, thiên tai, hỏa hoạn, hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp bước đến trường….. Xác định công tác hỗ trợ nhà ở cho người nghèo là một trong những giải pháp đột phá trong công tác giảm nghèo, góp phần thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội của địa phương. Thời gian qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Long Xuyên đã tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy cho chủ trương phối hợp với địa phương vận động nguồn lực để xây dựng khu dân cư đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo không có nhà ở, đất ở.

Với tiêu chí chung là “4 cứng”, từ năm 2016 đến nay, thành phố đã xây dựng 17 khu dân cư đại đoàn kết tại các phường, xã: Mỹ KHánh, Mỹ Hòa, Mỹ Hòa Hưng, Mỹ Thạnh, Mỹ Thới, Mỹ Phước, Mỹ Quý với tổng kinh phí thực hiện trên 46 tỷ đồng (trong đó, ngân sách thành phố hỗ trợ chi phí san lấp mặt bằng và hệ thống thoát nước trên 16 tỷ đồng, phần còn lại do các tổ chức, Doanh nghiệp, cá nhân, mạnh thường quân trong và ngoài đóng góp). Qua đó, đã bố trí 374 căn nhà, mỗi căn có diện tích từ 36m2 đến 40m2 khang trang, kiên cố giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ đặc biệt khó khăn không có đất ở ổn định cuộc sống, tập trung làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Cùng với mô hình xây dựng khu dân cư đại đoàn kết, từ năm 2016 đến nay, Liên đoàn Lao động thành phố và các đoàn thể chính trị xã hội thành phố, phường, xã đã duy trì thực hiện mô hình hỗ trợ nâng cao mức sống cho hộ nghèo, hộ cận nghèo đang hưởng bảo trợ xã hội hằng tháng. Đây là mô hình thiết thực, hiệu quả do cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động giảm một bữa ăn sáng để đóng góp thực hiện, đồng thời, vận động các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp nhận bảo trợ hằng tháng cho người nghèo đang hưởng chính sách bảo trợ xã hội trên địa bàn 13 phường, xã. Qua đó, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ thành phố đến cơ sở đối với các hộ nghèo, từ đó động viên họ cố gắng nỗ lực, vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Với các mô hình thiết thực, ý nghĩa đã góp phần quan trọng giúp thành phố có bược đột phá trong công tác chăm lo, hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ khó khăn, từ đó, góp phần giúp thành phố thực hiện có hiệu quả công tác an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững. Tính đến nay, toàn thành phố chỉ còn 55 hộ nghèo (chiếm 0,08%), hộ cận nghèo còn 1.405 hộ, chiếm 1,92%. Kết quả trên là sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong công tác giảm nghèo, góp phần tạo động lực cho sự phát triển nhanh và bền vững của thành phố.

Thưa quý vị và các bạn! Thành phố Long Xuyên đã và đang phát triển toàn diện, vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực: kinh tế- văn hóa – xã hội, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện và nâng cao, xứng tầm là đô thị loại I trực thuộc tỉnh. Giờ đây, nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, ngày càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, ủng hộ các chủ trương, quyết sách quan trọng của thành phố, chung tay góp sức xây dựng thành phố Long Xuyên trở thành đô thị loại I thông minh, văn minh, hiện đại, trở thành nơi đáng đến và đáng sống trong tương lai./.

Tú Quyên