Ban Thường vụ Thành ủy Long Xuyên triển khai kế hoạch tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong thực hiện “Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia

Ban Thường vụ Thành ủy vừa triển khai kế hoạch tổ chức thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU, ngày 09/7/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong thực hiện “Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” trên địa bàn thành phố Long Xuyên.

Kế hoạc đề ra mục tiêu tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, giải quyết nhanh những tồn tại, khó khăn, vướng mắc về pháp lý, hạ tầng công nghệ, dữ liệu, an ninh, an toàn, nhân lực theo đề án 06 của Chính phủ; đổi mới căn bản, toàn diện công tác quản lý, điều hành của chính quyền các cấp tiến tới xây dựng phát triển kinh tế số, xã hội số. Đến năm 2025, thành phố hoàn thành những phần việc theo 05 nhóm tiện ích Đề án 06/CP và đến năm 2030 trở thành địa phương phát triển môi trường số an toàn, nhân văn, bền vững, có thông tin dân cư được ứng dụng toàn diện trong mọi lĩnh vực, thay đổi tích cực đến phương thức sống, cách làm của công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người dân.

Các nhóm nhiệm vụ giải pháp cần tập trung thực hiện.

Thứ nhất, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ, mục tiêu của Đề án 06/CP, gắn với thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 01-NQ/TU nhằm tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động để phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong tổ chức thực hiện. Xác định rõ ý nghĩa, tầm quan trọng, tính cấp bách của Đề án 06/CP trong giai đoạn hiện nay với nhiệm vụ trọng tâm là: Rà soát, đánh giá và tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ các dịch vụ công trực tuyến đã cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia theo hướng thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, bảo đảm nguyên tắc lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm; tổ chức thực hiện các dịch vụ công thiết yếu gắn với việc thực hiện tích hợp, chia sẻ dữ liệu với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Lấy sự hài lòng của tổ chức, người dân là thước đo đánh giá chất lượng, hiệu quả công tác cải cách hành chính trên địa bàn thành phố.

Thứ hai, Ủy ban nhân dân thành phố thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ được giao. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo rà soát, đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hành lang pháp lý, nhất là xây dựng quy trình, quy định để thực hiện chuyển đổi phương thức hoạt động từ thủ công sang công nghệ, nhất là các văn bản quy phạm pháp luật; xây dựng, bổ sung, hoàn thiện cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin bảo đảm đồng bộ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ. Đẩy mạnh thực hiện việc cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân; tuyên truyền cho người dân hiểu được lợi ích và sử dụng hiệu quả tài khoản định danh điện tử. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ để triển khai các giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn, bảo mật. Phát huy vai trò nòng cốt của Tổ công tác triển khai Đề án 06/CP, Tổ công nghệ số cộng đồng ở cấp cơ sở; bố trí, đào tạo nguồn nhân lực về công nghệ thông tin và cán bộ, công chức giải quyết thủ tục hành chính ở thành phố và phường, xã; kịp thời tuyên dương, khen thưởng những điển hình tiên tiến; nghiêm túc phê bình, chấn chỉnh, xử lý sai phạm trong thực hiện Đề án 06/CP.

Thứ ba, người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, các cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm về việc triển khai thực hiện Đề án 06/CP trong phạm vi, lĩnh vực được phân công phụ trách; thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các nội dung của Đề án bảo đảm tiến độ, chất lượng.

Thứ tư, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy, phát huy trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong chỉ đạo thực hiện; phát huy và thực hiện tốt vai trò thường trực tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương và tiên phong, gương mẫu đi đầu trong thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06/CP. Đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, nhất quán, xuyên suốt từ thành phố đến cơ sở, sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương. Quán triệt tinh thần chủ động, sáng tạo, đổi mới, dám nghĩ, dám làm, nhất là khi triển khai những nội dung mới, chưa có tiền lệ trong quá trình thực hiện Đề án 06/CP; đồng thời tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết triệt để những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc về hạ tầng công nghệ, dữ liệu, an ninh, an toàn, nhân lực... góp phần thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ của Đề án 06/CP.

Ban Tuyên giáo Thành ủy chủ trì, phối hợp Ban Dân vận Thành ủy, Đảng ủy Công an thành phố, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia thực hiện các nội dung của Đề án 06/CP, Nghị quyết số 03-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Kế hoạch này.

Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo các phòng, ban, ngành, đơn vị liên quan và Ủy ban nhân dân các phường, xã triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” trên địa bàn thành phố Long Xuyên. Hội đồng nhân dân thành phố, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố lãnh đạo xây dựng kế hoạch, chương trình giám sát việc triển khai thực hiện; Đảng ủy Công an thành phố chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện.

Thanh Hùng – TTCT TP