Long Xuyên thực hiện cách ly, điều trị tại nhà F0 không triệu chứng
Chào mừng bạn đến với Cổng TTĐT TP Long Xuyên
Long Xuyên thực hiện cách ly, điều trị tại nhà F0 không triệu chứng
  •  Thủy Tiên – Thành Nhân
  •  16/11/2021
  • A- A A+

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhằm giảm tải tại các cơ sở cách ly tập trung dành nguồn lực cho điều trị người mắc Covid-19, những ngày qua, thành phố Long Xuyên đã triển khai thực hiện mô hình cách ly F0 không triệu chứng, không bệnh nền tại nhà. Tuy mới áp dụng nhưng mô hình này được cho là khá phù hợp và nhận được sự ủng hộ của nhiều bệnh nhân, người dân và chính quyền địa phương.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm y tế thành phố, đến nay Long Xuyên có 365 trường hợp F0 không triệu chứng thực hiện cách ly, điều trị tại nhà, đối tượng F0 là những người có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính hoặc test nhanh kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2 nhưng không có triệu chứng lâm sàng hoặc có triệu chứng mức độ nhẹ như: sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi, không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu oxy, không khó thở bất thường. Ngoài ra, F0 phải đáp ứng thêm các tiêu chí như đã tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc 1 mũi vaccine phòng Covid-19 sau 14 ngày.

Bắt đầu triển khai thực hiện từ ngày 2/11, đến nay phường Mỹ Hòa đang quản lý, điều trị 65 trường hợp F0 tại nhà. Hàng ngày cán bộ trạm y tế đến khám sàng lọc cho người bệnh, một ngày tối thiểu 1 lần, sau đó tùy theo diễn biến của người bệnh mà có cách xử lý tiếp theo. Trong quá trình khám sàng lọc, phân loại bệnh, sẽ hướng dẫn bệnh nhân sử dụng thuốc, tuân thủ 5K và hướng dẫn xử lý rác thải y tế. Đặc biệt, địa phương còn tạo nhóm Zalo kết nối giữa cán bộ y tế và các F0 với nhau, qua đây sẽ nắm rõ tình hình sức khỏe, nếu ai có biểu hiện, triệu chứng gì bất thường thì báo ngay để cán bộ của trạm y tế xử lý kịp thời. 

Hiện nay, đa số các ca bệnh Covid-19 không có triệu chứng đang cách ly tại nhà, được sự quan tâm của chính quyền địa phương, nhân viên y tế thường xuyên hướng dẫn tăng cường dinh dưỡng, ăn uống đủ chất, vận động nhẹ, bổ sung nước hoa quả để tăng cường đề kháng. Bên cạnh, chấp hành nghiêm các quy định về thời gian cách ly, thực hiện nghiêm 5K, phân loại chất thải, tự theo dõi sức khỏe hằng ngày, góp phần giúp cho việc cách ly, điều trị tại nhà an toàn và đạt hiệu quả tốt nhất./.

Chung nhan Tin Nhiem Mang