Phân loại, xử lý rác thải của F0, F1 cách ly tại nhà
Chào mừng bạn đến với Cổng TTĐT TP Long Xuyên
Phân loại, xử lý rác thải của F0, F1 cách ly tại nhà
  •  Thành Nhân – Thủy Tiên
  •  29/11/2021
  • A- A A+

Thưa quý vị và các bạn! Những ngày qua, thành phố Long Xuyên đang thực hiện cách ly y tế đối với các trường hợp F0, F1 tại nhà. Theo đó, một trong những vấn đề đáng quan tâm là việc quản lý chất thải rắn đối với các hộ gia đình có người cách ly. Bởi nếu nguồn rác thải này không được xử lý chặt chẽ rất có thể sẽ làm lây lan dịch bệnh.

Hiện nay, việc thực hiện thu gom tại nguồn những loại chất thải phát sinh ở khu vực phong tỏa, tại nhà/nơi lưu trú của các trường hợp F0, F1 được nhiều địa phương thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ theo hướng dẫn của ngành y tế. Tại phường Mỹ Hòa, những F0 không có triệu chứng, tải lượng virus thấp sẽ được cho phép điều trị tại nhà. Các thành viên của trạm y tế lưu động sẽ đến tận nhà để phun khử khuẩn và lấy mẫu xét nghiệm định kỳ theo quy định. Đồng thời, tư vấn tâm lý, và hướng dẫn cho bệnh nhân cách sử dụng các phương tiện y tế để theo dõi sức khỏe hàng ngày như nhiệt kế, máy đo nồng độ oxy... các biện pháp vệ sinh đúng cách, xử lý rác thải theo đúng quy định.

- Phát biểu bà Trần Thị Thu Cúc, Trưởng trạm y tế phường Mỹ Hòa, TPLX.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 phát sinh và lây lan trong cộng đồng thì rác thải sinh hoạt tại khu vực có người nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19 phải được xem là rác thải có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao. Loại rác này cần được đựng trong túi rác màu vàng để người cách ly sử dụng riêng và được thu gom, xử lý như rác y tế nguy hại. Do đó để tránh lây nhiễm cho người khác, những gia đình có F1, F0 đang cách ly tại nhà nên phân loại rác đúng quy định, xịt khuẩn rác trước khi mang ra khỏi nhà.

- Phát biểu anh Phan Ngọc Dũng, cán bộ Đội lấy mẫu phường Mỹ Hòa, TPLX

Thưa quý vị và các bạn! Chủng Delta lây lan nhanh, chúng có thể tồn tại trên các vật dụng khá lâu, do đó rác thải của người nhiễm Covid-19 cũng là nguồn lây nhiễm cao. Cho nên, bên cạnh việc trang bị cho lực lượng thu gom rác tại các biện pháp phòng hộ cá nhân như quần áo, mũ, găng tay, khẩu trang, kính đeo thì ý thức người dân trong việc phân loại rác thải, đặc biệt là rác thải y tế có yếu tố dịch tễ là vô cùng quan trọng, góp phần để loại rác thải tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh này được xử lý an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế, giảm được phần nào áp lực xử lý rác thải nguy hại của thành phố hiện nay./.

Chung nhan Tin Nhiem Mang