Người phụ nữ khởi nghiệp từ tranh lá bồ đề
Chào mừng bạn đến với Cổng TTĐT TP Long Xuyên
Người phụ nữ khởi nghiệp từ tranh lá bồ đề
  •  Kim Tuyến - Thành Nhân
  •  29/11/2021
  • A- A A+

Thưa quý vị và các bạn, Với niềm đam mê sáng tạo cùng trí tưởng tượng và bàn tay khéo léo. Chị Mai Anh Phương, ngụ phường Mỹ Hòa, TPLX đã quyết tâm khởi nghiệp làm tranh bằng lá bồ đề. Tuy buổi đầu còn nhiều khó khăn, nhưng với ý chí và sự nỗ lực của mình chị đã tạo nên những sản phẩm tranh nghệ thuật vô cùng độc đáo, có giá trị thẩm mĩ cao. Và sản phẩm tranh lá bồ đề của chị đã được đánh giá cao tại Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp lần V năm 2021.

Là người đam mê nghệ thuật, đặc biệt với dòng tranh thư pháp, chị Mai Anh Phương thường vẽ trang trí trên các loại cây ăn trái để bán trong dịp Tết Nguyên đán. Thời gian gần đây, chị Phương bắt đầu tìm hiểu, nghiên cứu dòng tranh làm từ gân lá bồ đề. Chủ đề tranh lá bồ đề do chị Phương làm ra cũng khá đa dạng về chủng loại để khách hàng có thể dễ dàng chọn lựa để trang trí cho gia đình, cửa hàng hoặc cơ quan đơn vị, chủ yếu gồm: tranh về đức Phật Thích Ca Mâu Ni, tranh thư pháp, tranh hoa bồ đề, cây bồ đề … Đặc biệt, chị Phương hướng tới những sản phẩm mang những thông điệp tích cực về gia đình và cuộc sống. Qua đó, giúp khách hàng có cái nhìn tích cực, lạc quan hơn.

- Phát biểu chị Mai Anh Phương, ngụ phường Mỹ Hòa, TPLX

Để cho ra thị trường các sản phẩm tranh lá bồ đề đầy ý nghĩa, chị Phương phải mất khoảng 2 tháng để lựa chọn, xử lý nguyên liệu. Đầu tiên là khâu chọn lá, chỉ những chiếc lá già mới được sử dụng vì gân lá cứng khó gãy, độ bền lâu hơn. Sau khi thu hoạch từ trên cây hoặc nhặt lá đã rụng, lá sẽ được ngâm nước cộng với một ít hóa chất, đến khi “thịt” lá mềm. Sau đó, sẽ dùng bàn chải chà nhẹ nhàng lên thân lá để loại bỏ phần “thịt”, chỉ còn lại phần gân. Gân lá còn lại sẽ được phơi nắng khô, đồng thời xử lý thành màu vàng, trắng phù hợp với từng loại tranh và tạo ra nét riêng biệt cho tranh. “Khó nhất là giữ cho “thịt” lá khỏi bị rách, vì nếu “thịt” lá mềm quá khi chà sẽ bị rách và trôi. Nếu chà mạnh làm hư lá và gãy luôn gân, vì gân lá rất mỏng manh.

Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, công đoạn tiếp theo là chế tác. Trước tiên, chị Phương suy nghĩ ý tưởng, định hình sản phẩm của mình. Tùy theo ý tưởng mà chị lựa chọn các loại gân lá có kích thước, hình dáng thích hợp. Cuối cùng là khâu hoàn thiện sản phẩm, đóng khung hoặc ép nhựa… Các công đoạn đều thực hiện bằng tay nên mất nhiều thời gian. Đồng thời, đòi hỏi sự tỉ mỉ, tinh tế của người thực hiện mới cho ra tác phẩm ưng ý.

- Phát biểu chị Mai Anh Phương, ngụ phường Mỹ Hòa, TPLX

Theo chị Phương, để hoàn chỉnh một bức tranh, chị phải mất từ vài ngày đến vài tuần tùy chủ đề, kích thước do khách hàng đặt. Giá mỗi bức dao động vài trăm ngàn đến vài triệu đồng. Ngoài ra, chị còn mong muốn sẽ mở lớp đào tạo dạy nghề cho những hoàn cảnh khó khăn cần việc làm.

- Phát biểu chị Mai Anh Phương, ngụ phường Mỹ Hòa, TPLX

Có lẽ đối với nhiều người ở cái tuổi 50 sẽ chỉ thích hợp để có thể về hưu, chăm sóc gia đình nhưng đối với chị Mai Anh Phương “khởi nghiệp ở cái tuổi 50 sẽ chẳng bao giờ là quá muộn nếu chúng ta mạnh dạn theo đuổi đam mê và không bao giờ ngừng cố gắng cho dù là lứa tuổi nào”. Và sự thành công của người phụ nữ ngũ tuần ấy, chính là sự khẳng định cho việc, chẳng bao giờ là quá muộn để mỗi người tự thực hiện ước mơ của mình. Bởi chỉ cần tự tin vào ý tưởng, kinh nghiệm, kỹ năng của mình, ai cũng có cơ hội để hướng đến thành công./.

Chung nhan Tin Nhiem Mang