Kết quả công tác phòng, chống ma tuý trên địa bàn Long Xuyên 06 tháng đầu năm 2022
  •  Hồng Lan
  •  04/07/2022

Tệ nạn ma túy là hiểm họa của toàn xã hội, là một trong những nguyên nhân làm phát sinh tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế, xã hội và an ninh, trật tự của địa phương. Thực hiện nghiêm túc Chương trình số 627/CTr-UBND, ngày 20/10/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang về thực hiện Chương trình phòng, chống ma tuý giai đoạn 2021 – 2025; ngày 26/11/2021, UBND thành phố ban hành Kế hoạch số 196/KH-UBND về phòng, chống ma tuý trên địa bàn thành phố Long Xuyên, tập trung chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể có liên quan và UBND 13 phường, xã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện Chương trình nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong phòng, chống ma túy; qua đó từng bước kiềm chế, ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn ma túy, tạo môi trường xã hội lành mạnh, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

Thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng như kết hợp giữa truyền thông với tuyên truyền trực tiếp và trực tuyến…Nội dung tuyên truyền phong phú, phù hợp,dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện; phù hợp với từng khu vực, nhóm đối tượng và tập trung vào khung giờ thích hợp. Bên cạnh, xây dựng và triển khai các chương trình giáo dục phòng, chống ma túy trong đó tập trung vào nhóm các đối tượng có nguy cơ cao, học sinh, sinh viên và thanh thiếu niên…. 6 tháng đầu năm 2022, đã tổ chức 46 cuộc họp dân lồng ghép tổ chức tuyên truyền với 1.707 lượt người tham dự; biên tập, phát sóng 6.210 lượt tin, 15 bài và 01 câu chuyện truyền thanh để các phường, xã thực hiện tuyên truyền, giáo dục trên hệ thống đài truyền thanh cơ sở về công tác phòng chống tội phạm, HIV/AIDS và tệ nạn xã hội; tổ chức tuyên truyền lưu động bằng xe mô tô 4.549 cuộc. Tiếp nhận và phát hành 14 đĩa CD, ấn phẩm tuyên truyền về phòng chống tội phạm, phòng chống HIV/AIDS, phòng chống ma túy, mại dâm và các loại tệ nạn xã hội do Cục Văn hóa cở sở, Sở Văn hóa, thông tin và Du lịch tỉnh An Giang, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh An Giang cung cấp.

Tổ chức rà soát, thống kê, lập danh sách người nghiện và người sử dụng trái phép chất ma túy từ đó có biện pháp quản lý chặt chẽ, không để người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy vi phạm pháp luật, nhất là đối tượng bị ảo giác, loạn thần do sử dụng ma túy vi phạm pháp luật. Trong 06 tháng đầu năm 2022, Công an thành phố phối hợp Trung tâm y tế thành phố xét nghiệm tìm chất ma tuý 112 đối tượng nghi vấn “sử dụng trái phép chất ma tuý”; kết quả có 106 đối tượng dương tính. Qua đó, lập hồ sơ đưa 68 đối tượng vào cơ sở cai nghiện ma tuý tỉnh An Giang; xử phạt vi phạm hành chính 33 đối tượng, với số tiền 49.500.000 đồng; cho gia đình bảo lãnh 05 đối tượng. Trong kỳ có 502 người tham gia điều trị cai nghiện bằng thuốc thay thế Methadone. Trong quá trình điều trị có 360 người nghiện ngưng điều trị, trong đó có 310 người bỏ trị, 37 người đã hoàn thành chương trình điều trị, 13 người chuyển đi nơi khác, hiện còn đang quản lý 140 người.

Trong 06 tháng đầu năm 2022 các lực lượng chuyên trách đã đấu tranh triệt xóa 20 vụ, liên quan 29 đối tượng về hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma tuý, trong đó hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy là 18 vụ liên quan 26 đối tượng; hành vi mua bán trái phép chất ma túy là 02 vụ liên quan 03 đối tượng. Tang vật niêm phong và thu giữ gồm: 45 bọc nilon chứa chất tinh thể màu trắng và 02 bọc chứa chất màu hồng, dạng viên nén nghi vấn là chất ma túy; thu giữ nhiều hung khí nguy hiểm, 13 xe mô tô, 11 ĐTDĐ, 01 bọc nylong có chứa thảo mộc khô băm nhuyễn nghi vấn là chất ma túy và 90.490.000 đồng. Đã khởi tố 14 vụ, 10 bị can về hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy.

Có thể nói, trong thời gian qua với sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Thành ủy, UBND thành phố Long Xuyên, nhiều đường dây, tụ điểm, đối tượng buôn bán, tàng trử, sử dụng trái phép chất ma túy đã bị triệt xóa, nhiều đối tượng đã bị bắt giữ. Song tình hình hoạt động của tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh nói chung, thành phố nói riêng vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp; phương thức, thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi. Do vậy, các cấp, các ngành cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao tinh thần cảnh giác và huy động sức mạnh của nhân dân trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm về ma túy, góp phần đảm bảo an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố Long Xuyên.