Mỹ Long tăng cường triển khai các giải pháp phòng, chống bạo lực học đường
Chào mừng bạn đến với Cổng TTĐT TP Long Xuyên
Mỹ Long tăng cường triển khai các giải pháp phòng, chống bạo lực học đường
  •  UBND phường Mỹ Long
  •  24/03/2023
  • A- A A+

Bạo lực học đường, một trong những vấn đề được xã hội đặc biệt quan tâm hiện nay. Nó không chỉ là vấn nạn của riêng giáo dục mà hiện đã trở thành vấn đề của toàn xã hội. Các hành vi bạo lực học đường đang ngày càng phổ biến với xu hướng ngày càng nghiêm trọng hơn, sử dụng đến cả hung khí với mục đích gây sát thương lẫn nhau và đã có những trường hợp tử vong do bạo lực học đường. Đáng chú ý, bạo lực học đường đang có dấu hiệu ngày càng trẻ hóa và không phân biệt giới tính, khi nhiều nữ sinh đã tham gia vào các vụ việc gây gổ, đánh nhau. Các hành vi bạo lực học đường sẽ dẫn đến những hậu quả nặng nề không chỉ về thể xác mà còn cả tinh thần; nỗi đau về bạo lực học đường luôn kéo dài và ảnh hưởng rất lớn đến uy tín và môi trường sư phạm.

Những năm vừa qua, các ngành, trường học của phường Mỹ Long đã có nhiều biện pháp nhằm giải quyết vấn nạn bạo lực học đường như việc quan tâm xây dựng cảnh quan, khuôn viên khang trang, xanh, sạch, đẹp, an toàn. Kỷ cương nề nếp trong trường học được tăng cường, phần lớn các nhà giáo có phẩm chất đạo đức tốt, tâm huyết, yêu nghề. Các trường học đã tạo được không khí vui tươi, lành mạnh, các hoạt động giáo dục luôn hướng học sinh trở thành những công dân có đạo đức tốt, lễ phép, kính trọng ông bà, cha mẹ, thầy cô giáo, người lớn tuổi, trung thực, đoàn kết; có lối sống văn hóa lành mạnh...Qua đó góp phần không nhỏ trong việc giáo dục, hoàn thiện nhân cách, đạo đức, lối sống, giảm các hành vi bạo lực, tiêu cực của học sinh.

Tuy vậy các tình trạng bạo lực học đường vẫn còn xảy ra ở địa bàn phường Mỹ Long nói riêng, thành phố Long Xuyên nói chung mà đa phần các đối tượng gây nên bạo lực học đường là các học sinh cá biệt, lười học,... đã ảnh hưởng không tốt đến an toàn của học sinh; an ninh, trật tự trường học và gây bức xúc trong xã hội.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực học đường là do những mặt trái của nền kinh tế thị trường đã tác động, cuốn giới trẻ theo lối sống thực dụng, đua đòi, đề cao bản thân và tiếp xúc dễ dàng, thường xuyên với những hành vi, hình ảnh, văn hóa bạo lực, sách báo, game bạo lực, bắn giết qua vũ khí gươm giáo và truyền thông các hình ảnh bạo lực, phim kinh dị. Làm cho các em sống buông thả, thiếu trách nhiệm với bản thân mình, xem nhẹ lời cha mẹ, thầy cô, dẫn đến sự lệch lạc về nhận thức, đạo đức xuống cấp. Bên cạnh đó, một số phụ huynh thiếu quan tâm đến con cái, không thường xuyên theo dõi, nắm bắt tâm tư và những diễn biến tâm sinh lý, tình cảm của con cái để kịp thời uốn nắn những biểu hiện lệch lạc,…

Để hạn chế và ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường triên địa bàn phường Mỹ Long, UBND phường triển khai thực hiện các giải pháp sau:

Đối với ban, ngành, đoàn thể phường cần thực hiện tốt công tác phối hợp trong việc giải quyết hành vi bạo lực học đường. Đoàn phường, Công an phường phải phối hợp thường xuyên mở các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ đội ngũ cán bộ Đoàn, Đội nhà trường, chú trọng đến việc kỹ năng xử lý tình huống bạo lực học đường. Đoàn phường tăng cường tổ chức các hoạt động sinh hoạt tập thể, hoạt động Đoàn như hội trại, du khảo về nguồn, hội thi, hội diễn,... qua đó, gắn kết các em học sinh với nhau, tạo không khí đoàn kết, vui tươi trong trường học.

Các trường trên địa bàn Mỹ Long phải có biện pháp nâng cao nhận thức cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, phụ huynh học sinh về bạo lực học đường. Xây dựng nội quy nhà trường rõ ràng và thực hiện một cách công bằng và hiệu quả. Xây dựng phòng tâm lý học sinh để hỗ trợ các em giải quyết các vấn đề tâm sinh lý lứa tuổi; kịp thời nắm bắt tính cách và tâm lý để phòng ngừa bạo lực học đường. Đặc biệt, cần trang bị kiến thức, hình thành và rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho học sinh. Phải trang bị cho học sinh các kiến thức về giao tiếp, hình thành kỹ năng giao tiếp cho học sinh.. Ban Giám hiệu chỉ đạo Đoàn, Đội, chủ nhiệm lớp thành lập Đội nòng cốt để nắm tình hình, theo dõi thường xuyên những học sinh cá biệt tại trường, gia đình,... nhằm quản lý chặt ngăn chặp kịp thời các tình huống bạo lực học đường có thể xảy ra.

Nhà trường phải phối hợp về phía gia đình phải quan tâm đến các em tại nhà, thường xuyên theo dõi, nắm bắt tâm tư và những diễn biến tâm sinh lý, tình cảm của con cái để kịp thời uốn nắn những biểu hiện lệch lạc. Cách thức giáo dục đúng đắn, dùng biện pháp khuyên giải, thuyết phục; tránh nặng lời quát tháo con cái.

Việc triển khai các biện pháp phòng, chống bạo lực học đường sẽ góp phần hạn chế xảy ra bạo lực học đường trên địa bàn phường Mỹ Long. Từ đó xây dựng môi trường học tập thân thiện, tích cực./.

 

Chung nhan Tin Nhiem Mang