Làm giàu từ mô hình nuôi cá nước ngọt
Chào mừng bạn đến với Cổng TTĐT TP Long Xuyên
Làm giàu từ mô hình nuôi cá nước ngọt
  •  Hồng Đào
  •  16/02/2023
  • A- A A+

Những năm qua, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi” trên địa bàn xã Mỹ Hòa Hưng tiếp tục lan tỏa sâu rộng trong cuộc sống xuất hiện ngày càng nhiều tập thể, cá nhân tiên tiến với nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực. Tiêu biểu là mô hình nuôi cá nước ngọt của Ông Trần Hữu Hậu, ngụ ấp Mỹ Hiệp.

Với suy nghĩ Muốn thoát nghèo bền vững thì không có cách nào khác là phải dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới phương pháp, cách làm ăn, làm giàu chính đáng bằng sức lao động và trí óc của mình. Nhận thấy nghề nuôi thủy sản tuy tính rủi ro cao nhưng hiệu quả kinh tế là rất lớn nếu có cách làm hay, hướng đi phù hợp; ông bắt tay ngay vào việc nghiên cứu và triển khai xây dựng mô hình nuôi cá trong ao bằng phương pháp nuôi thả kết hợp các loại cá da trơn nước ngọt, trong đó cá tra và cá lăng nha là 02 loài chủ yếu. Chia sẻ với chúng tôi ông Trần Hữu Hậu bày tỏ:

Với diện tích trên 20.000m2 đất ao, năm 2004, ông Hậu bắt đầu triển khai thực hiện mô hình bằng việc nuôi cá giống để bán. Sau đó kết hợp nuôi bán cá giống với cá thương phẩm. Bước đầu còn gặp nhiều khó khăn do chưa có kinh nghiệm và kiến thức về kỹ thuật nuôi thả cá, thời tiết lại thường xuyên không thuận lợi, cá không phát triển và bệnh chết hàng loạt, vốn liếng ngày càng cạn kiệt, nghĩ rằng sẽ không thể tiếp tục với nghề nuôi cá. Tuy nhiên, khó khăn không làm chùn bước, ông quyết tâm gầy dựng lại và bắt tay ngay vào việc tự học hỏi kinh nghiệm, nghiên cứu kỹ thuật nuôi trồng thủy sản, tham quan các mô hình làm ăn kinh tế hiệu quả để áp dụng phù hợp vào điều kiện sản xuất của gia đình. Khó khăn dần được khắc phục, mô hình của gia đình ông cũng từ đó mà phát triển.

Nhận thấy đây là mô hình mang lại lợi nhuận cao, có thị trường tiêu thụ đa dạng và đầu ra tương đối ổn định, ông Hậu mạnh dạn thay đổi cơ cấu đàn cá nuôi bằng cách mở rộng diện tích nuôi cá chạch lấu trong ao. Qua hơn 1 năm thả nuôi, cá đạt trọng lượng trung bình từ 300 đến 700 gam/con, với giá bán bình quân 300.000 đồng/kg, lợi nhuận khoảng trên 20 triệu đồng mỗi tấn cá trên năm. Ông Trần Hữu Hậu nói thêm:

Từ thành công đó, ông Hậu tiếp tục đầu tư mở rộng thêm quy mô bằng việc nuôi thả cá trong lồng bè. Cho đến nay, gia đình của ông đã sở hữu được trên 10 ao cá và 39 lồng bè, chủ yếu nuôi cá tra, các lăng nha và cá chạch lấu. Mỗi năm xuất bán, trừ chi phí thu về hơn 1 tỷ đồng. Ngoài ra, mô hình sản xuất, kinh doanh của ông còn tạo công ăn việc làm ổn định cho trên 20 lao động nông thôn với mức thu nhập 5 đến 6 triệu đồng/người/tháng.

Có thể nói, mô hình kinh tế nuôi cá nước ngọt của gia đình ông Hậu là mô hình điển hình, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Từ đôi bàn tay trắng và ý chí vươn lên thoát đói nghèo bằng chính bàn tay, khối óc của người nông dân cần mẫn, hộ gia đình ông Trần Hữu Hậu đã trở thành hộ sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu góp phần xây dựng xã nông thôn mới Mỹ Hòa Hưng - quê hương Bác Tôn ngày một khởi sắc, nâng cao./.

 

Chung nhan Tin Nhiem Mang