Nông dân vùng ven chuẩn bị hoa màu cho thị trường Tết
Chào mừng bạn đến với Cổng TTĐT TP Long Xuyên
Nông dân vùng ven chuẩn bị hoa màu cho thị trường Tết
  •  Kim Tuyến - Minh Trường
  •  10/01/2022
  • A- A A+

Thưa quí vị và các bạn! Tết Nguyên đán là dịp mà nhu cầu tiêu thụ hoa màu các loại của người dân tăng mạnh. Để chủ động cung ứng nguồn hoa màu phục vụ thị trường tết Nhâm Dần năm 2022, hiện nay bà con nông dân các vùng quen trên địa bàn TPLX đang tích chăm sóc các diện tích hoa màu với mong muốn có được 1 vụ mùa bội thu, có thêm thu nhập cho một năm mới sung túc hơn.

Nắm bắt nhu cầu của thị trường, người trồng hoa màu trên địa bàn TPLX đã chọn lọc những giống cây phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương để cung ứng cho thị trường hoa Tết năm nay. Tùy vào thời gian sinh trưởng và phát triển của từng loại cây, mà người trồng sẽ chọn thời gian xuống giống cho phù hợp để đảm bảo cung ứng ra thị trường đúng vào dịp Tết.

Với diện tích gần 2000m2 , ngay từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8 âm lịch, anh Nguyễn Thanh Long, hộ trồng hoa tại khóm Mỹ Quới, phường Mỹ Quý đã xuống giống 1.300 chậu cúc Pha Lê trong nhiều loại chậu kích cỡ khác nhau, nhằm đáp ứng nhu cầu rất đa dạng của khách hàng. Theo anh Long: “trồng hoa năm nay giảm phân nữa so với năm rồi, do ảnh hưởng của dịch covid-19 nên gia đình hạn chế đầu tư”. Trong những ngày qua, do thời tiết thuận lợi nên hoa phát triển tốt, trung bình để cây phát triển và nở hoa phải mất gần 4 đến 5 tháng. Hiện anh đang tích cực chăm sóc để đưa ra thị trường vào những ngày cận tết.

- Phát biểu anh Nguyễn Thanh Long, phường Mỹ Quý, TPLX

Cũng là một trong những nông dân có thâm niên niều năm trồng hoa tết, ông Võ Văn Bé Năm, hộ trồng hoa cây cảnh tại khóm Hòa Thạnh, phường Mỹ Thạnh cho hay: “Do ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19, để có được những chậu hoa chất lượng, đẹp mắt và bán được giá hơn, gia đình ông đã bỏ rất nhiều công để chăm sóc như từ khâu mua giống, vận chuyển, tỉa nhánh, bấm ngọn, tạo dáng, tưới nước, bón phân…. Đến thời điểm này, toàn bộ chậu hoa của gia đình ông đều phát triển tốt, cây hoa khỏe, đẹp, cho nhiều nụ. Hiện giá các loại hoa tại vườn vẫn giữ mức bình ổn và không tăng giá để phục vụ cho khách hàng trong dịp tết.

Với hơn 2000 m2  đất sản xuất của gia đình, ông Nguyễn Văn Tôm, ngụ khóm Hòa Thạnh, phường Mỹ Thạnh cũng  đang tập trung trồng rau muống nhằm cung ứng cho nhu cầu nguời tiêu dùng dịp trước trong và sau Tết. Ông Nguyễn Văn Tôm cho biết: “Thời tiết năm nay thuận lợi nên các loại cây phát triển rất tốt và hầu như không bị sâu rầy phá hoại. Hiện tại, gia đình ông đang thu hoạch từ 70 - 80 kí trên/ngày từ loại rau này để bán cho tiểu thương tại chợ với giá bán từ 8 đến 10 ngàn/kí. Năm nay thời tiết thuận lợi nên trồng màu sẽ trúng hơn mọi năm và sẽ ăn tết sung túc hơn mọi năm”.

Bên cạnh việc bán hàng trực tiếp tại vườn, hiện nay, nhiều nông dân cũng đẩy mạnh hình thức kinh doanh online bán hàng qua mạng và cung cấp đến tận nhà khách hàng. Khách chỉ cần đặt hàng qua mail, tin nhắn Zalo, Facebook hoặc gọi trực tiếp đến chủ vườn vô cùng thuận tiện mà không cần tốn thời gian di chuyển.

Thưa quí vị và các bạn! Tết Nhâm Dần 2022 đang cận kề, dù dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nhưng mong rằng, người trồng hoa màu sẽ sớm đạt nguyện vọng, trúng mùa, được giá, để từng giỏ hoa tươi, từng bó rau ngon sẽ cùng nhà nhà, người người đón một cái Tết cổ truyền của dân tộc./.

Chung nhan Tin Nhiem Mang