Cậu học trò nghèo vượt khó học giỏi, nỗ lực đạt huy chương vàng Olympic
Chào mừng bạn đến với Cổng TTĐT TP Long Xuyên
Cậu học trò nghèo vượt khó học giỏi, nỗ lực đạt huy chương vàng Olympic
  •  Đỗ Nguyên
  •  23/05/2023
  • A- A A+

Sinh ra trong một gia đình nghèo khó, thiếu trước hụt sau nhưng em Đỗ Hiền Nhân, học sinh lớp 10 Sử - Địa, trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu đã luôn cố gắng vươn lên trong học tập. Tham dự Kỳ thi Olympic các tỉnh phía Nam vừa qua, em Nhân đã xuất sắt đạt huy chương vàng môn Địa lý, đây là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực vượt khó của em. Đằng sau tấm huy chương vàng đó chính là sự nỗ lực vượt qua mọi khó khăn của cậu học trò nghèo và người mẹ khuyết tật, mưu sinh bằng nghề sửa quần áo.

Không được may mắn như bao bạn bè cùng trang lứa khác, em Đỗ Hiền Nhân sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo ở huyện An Phú, không đất sản xuất, cuộc sống gia đình trông chờ vào tiền đi làm thuê, làm mướn của cha mẹ, chính vì khó khăn đó, nên khi Nhân vừa được 2 tuổi, cả gia đình đã rời quê nhà đến phường Bình Khánh, thành phố Long Xuyên thuê một phòng trọ nhỏ để tìm kiếm cơ hội việc làm.

Nhớ lại khoảng thời gian đầu lập nghiệp, chị Lê Thị Bé Mười, mẹ của em Nhân chia sẻ: Do khuyết tật từ nhỏ, đôi chân yếu ớt nên thời gian đầu chị chỉ ở nhà chăm sóc con, còn chồng chị thì đi làm phụ hồ. Khi Nhân khôn lớn, chị tập tành công việc may vá và bắt đầu làm nghề sửa quần áo thuê tại chợ Bình Khánh. Chăm chỉ làm việc từ sáng đến tối thì chị cũng chỉ kiếm được từ vài chục ngàn đồng đến hơn 100.000đ mỗi ngày để phụ giúp chồng trang trải các chi phí ở trọ, điện, nước, ăn uống và học hành của 2 đứa con. Khi các con càng lớn, chi phí sinh hoạt ngày càng cao, anh chị phải làm việc cật lực hơn. Vất vả là thế nhưng khi thấy 2 con luôn ý thức được hoàn cảnh khó khăn của gia đình mà cố gắng học tập, đặc biệt là Hiền Nhân, khi con tự lựa chọn và thi vào trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu, kết quả học tập ngày càng xuất sắc thì chị lại càng cảm thấy tự hào. Chị Lê Thị Bé Mười cho biết:

Thấu hiểu được hoàn cảnh khó khăn của gia đình, ngay từ khi còn nhỏ, Nhân đã tự biết rèn luyện cho mình tính tự giác trong học tập và đã xây dựng cho mình một kế hoạch học tập với thời gian biểu hợp lý, khoa học. Trong giờ học, em luôn lắng nghe thầy, cô giáo giảng bài. Những bài học nào, nội dung nào chưa hiểu rõ, em mạnh dạn nhờ thầy, cô giáo giảng lại phần em chưa hiểu đó. Ngoài giờ học trên lớp, buổi tối em cũng dành thêm 2 giờ để học và chuẩn bị bài vở, phương châm của em là không dành quá nhiều thời gian để nhồi nhét kiến thức mà phân bổ thời gian hợp lý, và đều đặn, học tới đâu nắm chắc kiến thức đến đó, để việc học tập đạt được hiệu quả thật sự. Nhờ phương pháp học này, mà 10 năm ngồi ghế nhà trường học tập, năm học nào Nhân cũng đều đạt được danh hiệu học sinh giỏi. Vừa qua, em cũng đã đạt huy chương vàng tại kỳ thi Olympic các tỉnh phía Nam, đạt giải Ba môn Địa lý trong kỳ thi chọn học sinh giỏi THPT cấp tỉnh. Em Đỗ Hiền Nhân chia sẻ:

Dõi theo từng bước chân của cậu học trò nhỏ, không thể không nhắc đến sự động viên, hỗ trợ của chị Nguyễn Hằng, chủ tiệm áo dài Nguyễn Hằng, phường Bình Khánh. Khi biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Bé Mười và nghị lực vươn lên của em Hiền Nhân, chị Hằng đã động viên, khích lệ em tiếp tục rèn đức, luyện tài, xứng đáng với sự quan tâm, niềm tin yêu và kỳ vọng của gia đình, thầy cô, bạn bè. Và khi Nhân đạt huy chương vàng Olympic, nhìn thấy ánh mắt hân hoan, ngập tràn hạnh phúc của chị Bé Mười, chị Hằng càng mong sao Hiền Nhân có thêm sự giúp đỡ, tương trợ từ các tổ chức giáo dục, nhà hảo tâm để có điều kiện học tập tốt hơn, có cơ hội thẳng tiến đến cánh cổng trường đại học, sau này có được nghề nghiệp ổn định, chăm lo gia đình và cống hiến cho xã hội. Chị Nguyễn Hằng chia sẻ:

Thành công đến từ nỗ lực học tập và niềm tin đến ngày vinh quang! Nếm trải bao khó nhọc, niềm mong ước lớn nhất của cha mẹ là được thấy con nên người, thành đạt. Với Đỗ Hiền Nhân, học chính là cách để đền đáp những yêu thương, kỳ vọng của cha mẹ và cũng vì tương lai của chính mình. Bằng sự nỗ lực, cố gắng của bản thân, tin rằng một ngày không xa, những ước mơ, hoài bão của em Nhân sẽ sớm trở thành hiện thực và là một trong những tấm gương vượt khó tiêu biểu./.

 

Chung nhan Tin Nhiem Mang