Hương vị bánh dân gian ngày tết
Chào mừng bạn đến với Cổng TTĐT TP Long Xuyên
Hương vị bánh dân gian ngày tết
  •  Kim Tuyến
  •  16/01/2023
  • A- A A+

Những ngày cuối năm, người người, nhà nhà lại bắt tay dọn dẹp nhà cửa, mua sắm để chuẩn bị chào đón một năm mới. Những cành mai vàng, cặp dưa hấu xanh, mâm cỗ cúng ông bà với đầy đủ bánh mứt, rượu, trà,... đã được mọi người chuẩn bị sẵn sàng để cùng trải qua một cái Tết Nguyên đán vui vầy bên người thân, gia đình.Và để hương vị ngày Tết thêm đậm đà thì những loại bánh dân gian là thứ không thể thiếu.

Có thể nói, những cái bánh xưa lúc nào cũng ấm áp, chan chứa biết bao nhiêu tình. Khi thưởng thức bất cứ một món bánh nào, chúng ta đều cảm thấy hình như có một chút tình và chút hồn quê lãng đãng trong đó. Tình là tâm tình của các chị, các mẹ gởi vào chiếc bánh. Hồn là hồn của cỏ cây hoa lá hòa quyện vào trong từng chiếc bánh. Đối với người Việt, bánh không chỉ dùng để ăn mà nó còn để giao lưu văn hóa. Nam bộ hiện có trên 100 loại bánh dân gian với nhiều hình thức chế biến khác nhau. Bánh có nhiều loại: Ngọt, mặn, có nhân và không nhân; có loại bánh gói, có loại bánh trần; hình dáng từ tròn, dẹp, vuông, tháp đến hình trụ.

Đầu tiên phải kể đến là Bánh tét, bánh ít, 2 loại bánh không đơn thuần chỉ là một món ăn ngày đầu năm mới mà còn là nét văn hóa đặc trưng trong ngày Tết cổ truyền của gia đình Nam bộ. Năm này qua năm khác, những loại bánh ấy luôn hiện hữu trên bàn thờ của người dân Nam Bộ mỗi khi Tết đến xuân về. Bà Nguyễn Thị Lan ngụ phường Mỹ Thạnh tâm sự “Ngoài Bắc có bánh chưng, mình ở đây thì có bánh tét. Có loại bánh tét này thì mới là ngày Tết, mới sum vầy. Mỗi lần tới Tết, gia đình chúng tôi đều chuẩn bị gói bánh, rồi con cháu quây quần quanh mình cũng an ủi, vui vẻ tuổi già. Đứa nào nó biết gói thì gói, đứa nào không biết thì tập, xúm nhau làm sáng đêm vậy đó, vui lắm”. Bà Nguyễn Thị Lan chia sẻ thêm:

Là một trong những loại bánh cổ truyền, bánh in là một loại bánh có xuất xứ từ Huế, được làm từ bột năng, bột nếp, đậu xanh, đường, các nguyên liệu khác và được ép, đúc thành khuôn, mặt đáy của bánh có khắc các hình chữ Thọ, Phúc, Lộc. Đây là loại bánh để dùng trong ngày Tết, phục vụ việc thờ cúng và đãi khách. Do giá rẻ nên được rất nhiều người ưa chuộng. Chị Nguyễn Ngọc Mai, gia đình có nghề truyền thống từ việc làm bánh in ngụ phường Bình Khánh chia sẻ:

Đối với người miền tây của chúng ta, khách tới thăm nhà, chúc mừng năm mới, gia chủ không thể thiếu khay mứt trên bàn dành mời khách. Mứt cũng là món quà Tết đáng trân trọng, thể hiện bản sắc ẩm thực vô cùng độc đáo. Gần gũi có mứt dừa, mứt bí, cà rốt, quất, mứt gừng... sang trọng một chút có mứt hạt sen. Mỗi loại đều mang vị ngọt ngào ấm áp, bổ sung xuân sắc thêm tràn đầy. Thông thường, hộp mứt thường có 5 hoặc 10 vị, hộp 5 thứ mứt gọi là ngũ vị, 10 thứ thì gọi là mứt thập cẩm. Cô Trần Ngọc Bạch Tuyết, người chuyên làm các loại bánh mứt thủ công ngày tết cho biết:

cuộc sống ngày càng bận rộn, không còn cảnh nhà nhà nổi lửa, người người nấu bánh tét, bánh ít như xưa. Thật may mắn là vẫn còn đó những bàn tay khéo léo, những tấm lòng tâm huyết, tha thiết giữ lại hương vị Tết xưa qua từng chiếc bánh truyền thống. Để rồi, những ngày cuối năm, ghé ngang qua những ngôi nhà này, nghe hương vị đặc trưng của loại truyền thống ấy là những ký ức Tết xưa lại ùa về. Và trong câu chuyện đầu năm mới sẽ trở nên thân tình, ấm cúng hơn khi các món bánh truyền thống là món quà mang hương xuân, vị Tết./.

 

Chung nhan Tin Nhiem Mang