Những trường hợp F0 nào thì được cách ly, điều trị tại nhà
Chào mừng bạn đến với Cổng TTĐT TP Long Xuyên
Những trường hợp F0 nào thì được cách ly, điều trị tại nhà
  •  Thủy Tiên
  •  18/11/2021
  • A- A A+

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, mô hình cách ly F0 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ tại nhà đã có thể áp dụng phù hợp tình hình dịch bệnh. Hiện thành phố Long Xuyên đã áp dụng rộng rãi mô hình này.

Theo Trung tâm y tế thành phố, tính đến nay, toàn thành phố có 365 trường hợp F0 được cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà. Theo đó, sẽ có 2 trường hợp F0 được chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà. Cụ thể, trường hợp 1 là những F0 không triệu chứng lâm sàng đang được chăm sóc, điều trị tại các cơ sở y tế đủ điều kiện xuất viện vào ngày thứ 7 được tiếp tục theo dõi, giám sát y tế tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày tiếp theo.

Trường hợp 2 là những F0 mới được phát hiện tại cộng đồng, có tải lượng virus thấp (giá trị CT>=30), không triệu chứng lâm sàng, không yếu tố nguy cơ (không có bệnh nền hoặc có bệnh nền đã điều trị ổn định, không béo phì) thì được cách ly tại nhà nếu đảm bảo các điều kiện của ngành y tế.

Ngành y tế thành phố cũng đưa ra những hướng dẫn dành cho người mắc COVID-19 khi cách ly tại nhà. Cụ thể, người mắc COVID-19 cần mang khẩu trang thường xuyên, trừ khi ăn uống, vệ sinh cá nhân. Thay khẩu trang hai lần một ngày, khử khuẩn bằng cồn trước khi loại bỏ khẩu trang. Thường xuyên khử khuẩn tay, các vật dụng và bề mặt tiếp xúc như mặt bàn, tay nắm cửa, bồn cầu, lavabo ...

Đo thân nhiệt tối thiểu hai lần mỗi ngày, hoặc khi cảm thấy có dấu hiệu sốt. Khai báo y tế mỗi ngày ít nhất 1 lần qua ứng dụng "Khai báo y tế điện tử". Cùng với đó, ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, uống nhiều nước. Tập thể dục tại chỗ, tập thở ít nhất 15 phút mỗi ngày. Nếu có sử dụng thuốc thì phải theo sự hướng dẫn hoặc tư vấn của nhân viên y tế.

Cần gọi nhân viên y tế khi có một trong các dấu hiệu sốt trên 38 độ C, ho, đau họng, tiêu chảy, mất mùi/vị, đau ngực, nặng ngực, cảm giác khó thở (khi không thể hít sâu và nín thở đủ 10 giây), khi nhịp thở > 20 lần/phút để được hướng dẫn xử trí kịp thời./.

Chung nhan Tin Nhiem Mang