Thành phố Long Xuyên thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch covid-19 trên địa bàn
Chào mừng bạn đến với Cổng TTĐT TP Long Xuyên
Thành phố Long Xuyên thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch covid-19 trên địa bàn
  •  Phòng VHTT
  •  13/10/2021
  • A- A A+

Nhằm thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời từng bước khởi động lại, tiếp tục phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh và ổn định xã hội; chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Ngày 13/10/2021, Ủy ban nhân dân thành phố ban hành công văn số 5058/UBND-VX về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Long Xuyên với những nội dung chính như sau:

1. Tiếp tục thực hiện “giờ giới nghiêm” từ 19 giờ đến 05 giờ sáng hôm sau cho đến khi có thông báo mới, tất cả người dân trên địa bàn không được phép ra đường (lưu thông trên đường bộ và đường thủy), trừ trường hợp thật cần thiết như: Cấp cứu, công vụ, thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch hoặc thực hiện nhiệm vụ cấp bách theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

2. Tiếp tục duy trì hoạt động của 04 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ vào thành phố; người từ các địa phương khác (trong tỉnh) muốn vào địa bàn thành phố phải có kết quả xét nghiệm nhanh (test nhanh) kháng nguyên virus SARS-CoV-2 (âm tính trong 24 giờ) hoặc xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR (âm tính trong 72 giờ). 

3. Đối với nội dung Quản lý các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, công văn nêu rõ các nội dung như sau:

3.1. Trong hoạt động sản xuất của Doanh nghiệp: Tiếp tục thực hiện theo Kế hoạch số 572/KH-UBND ngày 27/9/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về đảm bảo sản xuất ổn định trong tình hình dịch COVID-19.

3.2. Trong các hoạt động thương mại, kinh doanh và dịch vụ:  

- Các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; các cơ sở kinh doanh dược phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế; cung cấp lương thực, thực phẩm; xăng, dầu, hóa chất; điện; nước; nhiên liệu, sửa chữa; vật liệu xây dựng; trang trí nội thất; dịch vụ công ích; dịch vụ bảo vệ; dịch vụ tiện ích công như: cấp thoát nước, công viên, cây xanh, hạ tầng kỹ thuật, giao thông vận tải; dịch vụ vệ sinh môi trường; các hoạt động sử dụng cơ giới để cải tạo đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi được phép hoạt động.

- Các tổ chức tín dụng; cơ sở kinh doanh vàng, bạc, đá quý; bưu chính, viễn thông được phép hoạt động khi đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của ngành y tế và cắt giảm còn 70% người lao động được phép làm việc tại đơn vị, ưu tiên bố trí người đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin sau 14 ngày; chỉ được phép giao dịch không quá 05 người trong cùng thời điểm; chủ cơ sở chịu trách nhiệm lập danh sách người lao động, có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường nơi kinh doanh, thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 hoặc xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR cho 20% người lao động định kỳ 07 ngày/lần.

- Các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống: Không phục vụ đồ uống có cồn; khuyến khích bán hàng mang đi; trường hợp phục vụ tại chỗ phải đảm bảo: tối đa 04 người/bàn; bố trí khoảng cách ít nhất 02 mét giữa các bàn; giao UBND xã, phường tổ chức thẩm định, cho phép và thường xuyên kiểm tra việc thực hiện.

- Các cơ sở kinh doanh dịch vụ cắt tóc, gội đầu được hoạt động, phục vụ không quá 05 người trong cùng một thời điểm, không sử dụng máy điều hòa.

- Các công trình xây dựng được phép hoạt động; chủ đầu tư hoặc đơn vị thi công chịu trách nhiệm tổ chức xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2 hoặc xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR cho 20% người lao động tại công trình, định kỳ 07 ngày/lần.

- Tiếp tục tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ như: Rạp chiếu phim, vũ trường, quán bar, chợ đêm, phố đi bộ, giải khát vỉa hè, xe bán hàng rong, vé số dạo, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử, dịch vụ Internet, Karaoke (kể cả karaoke di động), các tụ điểm hát với nhau, cơ sở massage, vật lý trị liệu, cơ sở làm đẹp, thẩm mỹ viện; câu lạc bộ thể hình, Gym, Yoga, Bida, câu lạc bộ khiêu vũ; các khu điểm tham quan du lịch, khu di tích, bảo tàng, thư viện.

3.3. Trong hoạt động các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện ích:

- Các chợ truyền thống tiếp tục giảm quy mô 50% tiểu thương bán tại chợ.

- Tiếp tục áp dụng phát phiếu đi chợ (siêu thị, cửa hàng tiện ích) 03 lần/tuần đối với mỗi hộ gia đình.

- Các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện ích phải có kế hoạch và phương án phòng chống dịch tại cơ sở kinh doanh.

- Cho phép các cửa hàng kinh doanh mặt hàng may mặc, quần áo hoạt động, giao dịch không quá 05 người trong cùng thời điểm.

4. Trong các hoạt động tập trung đông người:

- Cho phép người dân được tham gia các hoạt động thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe ngoài trời, nhưng không tập trung quá 10 người tại một điểm và trong cùng một thời điểm (Công văn số 1133/UBND-KGVX ngày 11/10/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh.)

- Không tụ tập quá 10 người ngoài phạm vi công sở và trường học, bệnh viện; thực hiện nghiêm 5K, giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

- Tạm dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động tôn giáo tập trung từ 10 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

- Tổ chức đám cưới, đám tang tối đa 20 người tham dự cùng một thời điểm và có sự giám sát của nhân viên y tế địa phương.

5. Trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị:

- Bố trí 100% nhân sự đã tiêm đủ 02 mũi vắc-xin sau 14 ngày đi làm tại cơ quan, đơn vị. Đối với nhân sự chưa tiêm hoặc đã tiêm 01 mũi khuyến khích làm việc trực tuyến tại nhà nhưng vẫn đảm bảo tiến độ công việc được giao.  

- Tiếp tục tạm dừng tất cả các cuộc họp chưa thật sự cần thiết (trên 20 người), các cuộc họp cần thực hiên thì tổ chức họp trực tuyến.

* Lưu ý:

- Tất cả các hoạt động nêu trên phải đảm bảo thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K và các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 của Trung ương, Tỉnh và Thành phố.

- Thời gian áp dụng: Từ 05 giờ ngày 14/10/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Long Xuyên yêu cầu: Cán bộ, công chức, viên chức, chủ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, người lao động và Nhân dân chấp hành nghiêm những nội dung nêu trên./.

Chung nhan Tin Nhiem Mang