Các địa phương chủ động phòng chống sạt lở khi bược vào mùa mưa bão
Chào mừng bạn đến với Cổng TTĐT TP Long Xuyên
Các địa phương chủ động phòng chống sạt lở khi bược vào mùa mưa bão
  •  Ngọc Diễm – Minh Trường
  •  06/06/2023
  • A- A A+

Bước vào mùa mưa bão, tình trạng sạt lở bờ sông, kênh, rạch trên địa bàn thành phố Long Xuyên lại diễn biến phức tạp. Trong những ngày qua, tại một số địa phương xuất hiện dấu hiệu răn nứt, có nguy cơ sạt lở, gây tâm lý lo lắng, ảnh hưởng đến việc lưu thông đi lại, đời sống sinh hoạt của người dân. Các địa phương đã chủ động triển khai các biện pháp, phương án nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do sạt lở gây ra.

Chỉ sau vài trận mưa lớn đầu mùa, tại phường Mỹ Thới đã xuất hiện tình trạng răn nứt tại khu vực tổ 17, khóm Trung Hưng, đoạn Cái Sao dưới với chiều dài 85m, ảnh hưởng đến 7 căn nhà, 4 lều trại với 06 hộ dân gồm 18 nhân khẩu. Toàn tuyến Rạch Cái Sao dưới thuộc phường Mỹ Thới có tổng chiều dài khoảng 02 km, trong đó có 03 đoạn có nguy cơ sạt lở cao gồm các khu vực tổ 15, tổ 17 và tổ 25. Hiện địa phương đã báo cáo tình hình sạt lở trên địa bàn đến lãnh đạo UBND thành phố, đồng thời, tập trung các giải pháp hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng, nhất là người dân sống trong khu vực có nguy cơ sạt lở tại tổ 17, khóm Trung Hưng vào ngày 5/6 vừa qua.

Tại phường Mỹ Thạnh, thời gian qua, tình trạng sạt lở luôn được đặt ở mức báo động cao, nhất là trên tuyến rạch Cái Sắn. Theo thống kê, tính đến nay, trên địa bàn có 04 đoạn sạt lở và có nguy cơ sạt lở cao như: đoạn tổ 10, tổ 11 cặp Rạch Cái Dung (sông Hậu), khóm Đông Thạnh B và đoạn tổ 10 khóm Đông Thạnh (đường cặp Rạch Cái Dung); tuyến đường Cái Sao – Bờ Hồ, đoạn tổ 7 Cống Phú Xuân thuộc khóm Hưng Thạnh và gần đây nhất, vào ngày 31/5 vừa qua, tại khu vực bờ sông Rạch Cái Sắn (đoạn từ cầu Cái Sắn lớn đến cầu Năm Sú), thuộc tổ 17 khóm Thới Hòa, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên xảy ra hiện răn nứt đường với chiều dài 35m, ảnh hưởng đến 07 căn nhà với 28 nhân khẩu đang sinh sống. Hiện các căn nhà bị nghiêng ra phía sông và có nguy cơ sạt lở rất cao, nhất là trong cao điểm mùa mưa bão như hiện nay. Để bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân, trong khi chờ các giải pháp căn cơ của tỉnh, thành phố, địa phương đã vận động các hộ dân bị ảnh hưởng chủ động di dời tài sản đến khu vực an toàn và không ngủ, nghỉ tại khu vực có nguy cơ sạt lở, tránh thiệt hại về người và tài sản nếu sạt lở xảy ra.

Cùng với các địa phương khác trên địa bàn tỉnh An Giang và khu vực đồng bằng Sông Cửu Long, tình trạng sạt lở sẽ diễn biến phức tạp hơn khi bước vào mùa mưa. Do đó, bên cạnh các giải pháp của các cấp, các ngành chức năng, người dân, nhất là các hộ dân sống ven sông, kênh, rạch cần tăng cường quan sát khu vực mình đang sinh sống, kịp thời báo đến chính quyền địa phương khi phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ sạt lở nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản do thiên tai, sạt lở gây ra./.

 

Chung nhan Tin Nhiem Mang