Kết quả xây dựng Nông thôn mới nâng cao xã Mỹ Khánh
Kết quả xây dựng Nông thôn mới nâng cao xã Mỹ Khánh
  •  Hồng Lan
  •  11/05/2022

Sau khi xã Mỹ Khánh được tỉnh công nhận “Xã đạt chuẩn nông thôn mới” năm 2016, đến nay các tiêu chí, chỉ tiêu xây dựng của xã tiếp tục được duy trì, giữ vững và nâng chất. Thời điểm hiện tại, qua rà soát tổng thể, xã đã đạt các tiêu chí và chỉ tiêu xã nông thôn mới theo Quyết định số 3379/QĐ-UBND ngày 28/11/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang. Trong đó, một số chỉ tiêu và tiêu chí được xã phấn đấu thực hiện trong những năm vừa qua đạt kết quả cụ thể sau:

Về quy hoạch, xã có quy hoạch chung xây dựng được phê duyệt và công bố công khai đúng thời hạn; đồng thời có ban hành quy định quản lý quy hoạch chung, đảm bảo đúng trình tự, thủ tục.

Về giao thông, tỷ lệ km đường xã và đường trung tâm xã đến thành phố được nhựa hóa, bê tông hóa đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông vận tải, đạt tỷ lệ 100%; tỷ lệ km đường trục ấp, liên ấp được nhựa hóa, bê tông hóa đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông vận tải, đạt tỷ lệ 100%; tỷ lệ km đường xóm được cứng hóa, sạch không lầy lội vào mùa mưa, đạt tỷ lệ 100%.

Về sản xuất nông nghiệp, tỷ lệ diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới, tiêu nước chủ động, đạt 100%; hộ sử dụng điện thường xuyên an toàn từ các nguồn, đạt tỷ 100%; trường học các cấp đạt chuẩn quốc gia, đạt 100%; xã có Nhà văn hóa xã và sân thể thao phục vụ sinh hoạt văn hóa thể thao toàn xã; có điểm vui chơi giải trí và thể thao cho trẻ em và người cao tuổi theo quy định, đạt 100%; Chợ Mỹ Khánh mua bán, trao đổi hàng hóa. Có đài truyền thanh và hệ thống loa đến các ấp; điểm phục vụ bưu chính, dịch vụ viễn thông, Internet và ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý điều hành.

Thu nhập bình quân đầu người, đạt 61,629 triệu đồng/người/năm; không còn hộ nghèo; người làm việc trên dân số trong độ tuổi lao động có khả năng tham gia lao động đạt 97,17%; tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo được cấp văn bằng, chứng chỉ đạt 66,61%; Hợp tác xã nông nghiệp Mỹ Khánh hoạt động theo đúng quy định của Luật Hợp tác xã; có mô hình liên kết sản xuất với diện tích 250 ha, doanh thu hằng năm đạt trên 9 tỷ đồng.

Về giáo dục, xã tiếp tục giữ vững chuẩn phổ cập giáo dục Mầm non, Tiểu học, THCS, xóa mù chữ; học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở tiếp tục học lên bậc Trung học phổ thông đạt 96,85%; tỷ lệ BHYT đạt 96,61%. Về y tế, xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế năm 2015, tiếp tục được công nhận lại vào năm 2021; trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi giảm còn 15,25%.

3 ấp đạt tiêu chuẩn văn hóa theo quy định; hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch đạt 100%; cơ sở SXKD, nuôi trồng thủy sản, làng nghề đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường đạt 100%; cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, an toàn; chất thải rắn trên địa bàn và nước thải khu dân cư tập trung, cơ sở sản xuất kinh doanh được thu gom và xử lý theo quy định; hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch đạt 100%; hộ chăn nuôi có chuồng trại, đảm bảo vệ sinh môi trường đạt 93,48%; hộ gia đình và cơ sở SXKD thực phẩm tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm đạt 100%;

Cán bộ, công chức xã đạt chuẩn và có đủ các tổ chức trong hệ thống chính trị cơ sở; Đảng bộ, chính quyền xã đạt tiêu chuẩn "trong sạch, vững mạnh"; các tổ chức chính trị - xã hội của xã đạt loại khá trở lên; xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo quy định; đảm bảo bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình. Xây dựng lực lượng dân quân "vững mạnh, rộng khắp", hoàn thành các chỉ tiêu quốc phòng và đạt chuẩn an toàn về an ninh, trật tự.

Sau 5 năm triển khai thực hiện, đến nay tổng nguồn vốn huy động để thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã, giai đoạn 2018 – 2021 là 72 tỷ 855 triệu đồng, đặc biệt trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện, trên địa bàn xã Mỹ Khánh không có nợ đọng xây dựng cơ bản.

Đến nay, xã Mỹ Khánh đã đạt 19/19 tiêu chí, 35/35 chỉ tiêu theo bộ tiêu chí Nông thôn mới nâng cao của tỉnh, giai đoạn 2018 – 2020. Qua kết quả thẩm tra hồ sơ đề nghị xét, công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao của xã Mỹ Khánh, các thành viên Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới thành phố bỏ phiếu thống nhất 100%, đề nghị UBND tỉnh xét, công nhận xã Mỹ Khánh đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao trong năm 2022.