Long Xuyên kết quả triển khai thực hiện sàn giao dịch Thương mại điện tử
Chào mừng bạn đến với Cổng TTĐT TP Long Xuyên
Long Xuyên kết quả triển khai thực hiện sàn giao dịch Thương mại điện tử
  •   Hồng Lan
  •  04/05/2023
  • A- A A+

Thành phố Long Xuyên là trung tâm kinh tế của tỉnh, tập trung nhiều cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh thương mại. Cùng với điều kiện hạ tầng công nghệ thông tin được trang bị cơ bản hiện đại và nền kinh tế phát triển sôi động, tạo thuận lợi để phát triển hoạt động thương mại điện tử trên địa bàn. Thực hiện kế hoạch phát triển thương mại điện tử (TMĐT) tỉnh An Giang giai đoạn 2021 – 2025, Phòng Kinh tế tham mưu UBND thành phố ban hành Kế hoạch số 91/KH-UBND ngày 16/4/2021 về phát triển thương mại điện tử trên địa bàn thành phố Long Xuyên, giai đoạn 2021-2025 và hàng năm. Qua đó, việc triển khai thực hiện sàn giao dịch Thương mại điện tử trên địa bàn thành phố được quan tâm thực hiện và đạt được một số kết quả như đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến và triển khai thực hiện các văn bản pháp luật liên quan về phát triển thương mại điện tử, các hoạt động phân phối, mua sắm qua ứng dụng thương mại điện tử, các hình thức bán hàng trên sàn giao dịch thương mại điện tử,… trên hệ thống truyền thanh thành phố, phường, xã, từng bước nâng cao nhận thức của người dân trong hoạt động thương mại điện tử nói chung và sàn giao dịch Thương mại điện tử nói riêng.

Ngoài ra, để giúp các doanh nghiệp, người kinh doanh, nguồn nhân lực trẻ có thể nhanh chóng nắm bắt những kiến thức và kỹ năng cần thiết một cách bài bản, có hệ thống trong việc đưa sản phẩm đến với thị trường qua thương mại điện tử, Phòng Kinh tế phối hợp Sở Công Thương tổ chức nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng thương mại điện tử cho các doanh nghiệp, HTX, cơ sở, sản xuất kinh doanh qua nền tảng thương mại điện tử; đồng thời, triển khai, tuyên truyền vận động các doanh nghiệp, HTX, các hộ sản xuất, kinh doanh tích cực đăng ký tham gia bán hàng trên các sàn TMĐT trong nước như: Voso, Postmart, Sendo, Shopee, Lazada, Tiki...); hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp, các sản phẩm được chứng nhận OCOP lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số trong thực hiện Chương trình OCOP. Hiện nay, có một số sản phẩm OCOP đã được bán trên các trang thương mại điện tử như: Tiki, Lazada, Shopee, Voso, postmart, …. Đồng thời triển khai cho cơ sở, doanh nghiệp có nhu cầu tham gia đăng ký Đề án “Xây dựng, phát triển bộ thương hiệu trực tuyến chuẩn quốc tế cho các sản phẩm chủ lực của tỉnh An Giang” thuộc chương trình phát triển thương mại điện tử quốc gia năm 2022. Doanh nghiệp và các hợp tác xã tham gia đề án sẽ được hỗ trợ miễn phí 01 bộ nhận diện thương hiệu trực tuyến theo xu hướng quốc tế, được hướng dẫn sử dụng và vận hành sản phẩm. Bộ nhận diện thương hiệu trực tuyến gồm website, hệ thống email, Fanpage trên Facebook, landing page, logo, video intro, ..., phục vụ cho hoạt động quảng bá sản phẩm và thương hiệu doanh nghiệp trong môi trường kinh doanh trực tuyến (thương mại điện tử). Theo đó, Công ty Cổ phần Dược phẩm Agimexpharm TP. Long Xuyên, HTX Nông nghiệp Mỹ Hòa Hưng TP. Long Xuyên đăng ký tham gia đề án để được xem xét hỗ trợ.

Với mục đích hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất - kinh doanh (SXKD) dịch vụ trong tỉnh quảng bá, giới thiệu hình ảnh, hoạt động SXKD và sản phẩm, đồng thời là cầu nối hữu hiệu giúp nhà sản xuất với người tiêu dùng và các nhà phân phối trong và ngoài nước, mở rộng thị trường, Sở Công thương An Giang phối hợp Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) xây dựng sàn giao dịch thương mại điện tử An Giang (sanphamangiang.com). Đây là trang thông tin giới thiệu miễn phí các sản phẩm, đặc sản của An Giang và hình ảnh của các cơ sở, DN trong tỉnh, nhằm hỗ trợ đăng tải thông tin, quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp An Giang. Phòng Kinh tế đã tuyên truyền đến phường xã đề nghị đẩy mạnh thông tin rộng rãi đến cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn biết và tham gia giới thiệu sản phẩm trên sàn thương mại điện tử tỉnh An Giang.

          Đến nay, nhận thức của các cơ sở, doanh nghiệp và người dân về lợi ích của hoạt động thương mại điện tử đã có nhiều chuyển biến tích cực. Các doanh nghiệp còn đẩy mạnh ứng dụng các hoạt động thương mại điện tử giới thiệu, quảng bá hình ảnh sản phẩm trên mạng, tạo môi trường thuận lợi trong việc tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế. Người mua có thể tiếp cận với nhiều nhà cung cấp hơn thông qua các sàn thương mại điện tử, website thương mại điện tử, các kênh mua bán trực tuyến nên có nhiều cơ hội lựa chọn hơn về sản phẩm và dịch vụ mà mình cần. Tuy nhiên, phần lớn cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn chủ yếu quy mô vừa và nhỏ, chưa có nhiều kinh nghiệm về ứng dụng, khai thác công nghệ thông tin trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Các hành vi vi phạm về kinh doanh hàng hóa trong hoạt động thương mại điện tử diễn ra ngày càng tinh vi. nhiều thương nhân lợi dụng lòng tin để lừa đảo trên các sàn thương mại điện tử, gian lận về mẫu mã, giá cả, chất lượng của hàng hoá, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ …

          Trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục triển khai rộng rãi các chính sách hỗ trợ phát triển thương mại điện tử để cơ sở, doanh nghiệp kịp thời tiếp cận có hiệu quả; đẩy mạnh tuyên truyền việc đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử nhằm quảng bá giới thiệu và bán hàng trên các sàn thương mại điện tử. Đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích doanh nghiệp tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất-kinh doanh, quảng bá hình ảnh, sản phẩm của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố nói riêng và tỉnh nói chung trên môi trường trực tuyến. Tiếp tục phối hợp cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác kiểm tra, kiểm soát các hoạt động thương mại trên môi trường mạng, kịp thời phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong hoạt động thương mại điện tử.

                                                                                              

Chung nhan Tin Nhiem Mang