Một kết quả thực hiện chương trình chuyển đổi số thành phố Long Xuyên
Chào mừng bạn đến với Cổng TTĐT TP Long Xuyên
Một kết quả thực hiện chương trình chuyển đổi số thành phố Long Xuyên
  •  Hồng Lan
  •  07/06/2023
  • A- A A+

Long Xuyên là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh. Để phát triển Long Xuyên thành đô thị thông minh, phục vụ người dân tốt hơn, UBND thành phố đã triển khai nhiều kế hoạch và nhiệm vu nhằm đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong các hoạt động từ các cơ quan đơn vị hành chính của thành phố, trong cán bộ, công chức các cơ quan đơn vị đến chuyển đổi số trong đời sống xã hội và nhân dân.

Để các cơ quan hành chính nhà nước, cán bộ công chức viên chức, người lao động, các chủ doanh nghiệp các cơ sở sản xuất kinh doanh và nhân dân hiểu và thực hiện được công tác chuyển đổi số, UBND thành phố đã chủ động phối hợp các sở, ban, ngành, đoàn thể, phát thanh, truyền hình của tỉnh cùng các cơ quan liên quan thực hiện có hiệu quả các giải pháp tuyên truyền, vận động, khuyến khích việc ứng dụng các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt tại các kênh phân phối hàng hóa và người tiêu dùng tham gia sử dụng, ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt. 

Trong sinh hoạt xã hội và nhân dân, đã phối hợp Sở Công thương An Giang hỗ trợ Viettel An Giang và VNPT An Giang đang triển khai chương trình thanh toán không dùng tiền mặt tại chợ Mỹ Bình (phường Mỹ Bình) và chợ Trà Mơn (xã Mỹ Hòa Hưng); đồng thời, triển khai thực hiện kế hoạch phát triển thương mại điện tử và tăng cường các giải pháp thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng kinh doanh bán lẻ,...(các kênh phân phối hàng hóa) trên địa bàn thành phố Long Xuyên.

Trong các cơ quan hành chính nhà nước, thành phố chỉ đạo các cơ quan, phòng ban ngành đoàn thể thành phố và phường xã triển khai thực hiện, khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt khi giao dịch tại các kênh phân phối hàng hóa, thanh toán đối với các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu như: tiền điện, nước; hàng hóa, dịch vụ ăn uống; đóng phí, lệ phí,....

Tổ chức triển khai thí điểm Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn thành phố Long Xuyên và ở các xã, phường, khóm ấp. Đến nay mỗi xã, phường đã thành lập 01 Tổ công nghệ số xã, phường (13 tổ với 142 thành viên) và mỗi khóm, ấp trên địa bàn thành lập 01 Tổ công nghệ số khóm, ấp (96 khóm, ấp với 675 thành viên). Tổng cộng trên địa bàn thành phố Long Xuyên có 817 thành viên.

Phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức tập huấn bằng hình thức trực tuyến cho các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng với sự tham gia của 502/817 thành viên, với các nội dung như: Cài đặt và hướng dẫn sử dụng Smart An Giang; tạo tài khoản và nộp hồ sơ trên Cổng DVC trực tuyến của tỉnh; các ứng dụng tiện ích khác: thanh toán không dùng tiền mặt; sổ sức khỏe điện tử; bảo hiểm xã hội (VSSiD),VNeID...

Ngoài ra, còn đăng ký tham dự tập huấn Chương trình bồi dưỡng về chuyển đổi số cho lãnh đạo UBND cấp xã qua nền tảng học trực tuyến mở đại trà của Bộ Thông tin và Truyền thông và thông tin đến các học viên tham dự lớp tập huấn (15 học viên/ 13 xã, phường) từ ngày 09/09/2022 đến hết ngày 15/10/2022, đến nay các học viên đã hoàn thành khóa tập huấn trước ngày quy định. Phối hợp tổ chức lớp bồi dưỡng cách tiếp cận nền tảng trong chuyển đổi số cho 173 cán bộ, công chức của các xã, phường; các lớp tập huấn cho cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn thành phố như: Nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, an toàn thông tin; xây dựng chính phủ số; tập huấn thông tin cho công chức, viên chức thuộc cơ quan đoàn thể chính trị - xã hội huyện, thị, thành phố về chính phủ số, kinh tế số, công dân điện tử…; lớp về  đảm bảo cơ bản về an toàn thông tin của người dùng, khai thác và sử dụng dịch vụ công trực tuyến cho công chức, viên chức.

Việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả khá tích cực như: Nhiều chương trình, kế hoạch, văn bản chỉ đạo có liên quan về, chuyển đổi số, xây dựng đô thị thông minh được ban hành qua đó đã giúp lãnh đạo quan tâm hơn về ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số tại đơn vị. Cán bộ công chức của thành phố và phường, xã; Tổ công nghệ số cộng đồng từng bước được nâng cao về nhận thức, kỹ năng số làm nòng cốt trong công việc vận động, tuyên truyền và hỗ trợ để phát triển xã hội số. Đặc biệt là thành phố Long Xuyên là đơn vị đầu tiên của tỉnh đã tổ chức ra mắt và đưa vào vận hành Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh (IOC) thành phố, đây là tiền đề, là cơ sở rất quan trọng trong việc thực hiện các tiêu chính quyền số nói riêng và công tác chuyển đổi số của thành phố nói chung, phục vụ nhân dân trên địa bàn tốt hơn.

 

Chung nhan Tin Nhiem Mang