Long Xuyên đẩy mạnh ứng dụng, chuyển đổi số vào các hoạt động trong công tác quản lý nhà nước
  •  Nguyễn Liên
  •  21/12/2022

Thành phố Long Xuyên xác định việc đa dạng hóa các loại hình sản xuất kinh doanh ứng dụng công nghệ cao là 01 trong 03 khâu đột phá của thành phố giai đoạn 2016-2020, đặc biệt là chủ trương "Phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị, gắn với du lịch sinh thái trên cơ sở ứng dụng công nghệ cao, góp phần phát triển du lịch, dịch vụ gắn với bảo vệ môi trường, từng bước thích ứng với biến đổi khí hậu đem lại hiệu quả kinh tế cao trên cùng một đơn vị diện tích”.

Qua đó, thành phố đã tổ chức, triển khai thực hiện bằng nhiều chủ trương, chính sách, cụ thể như tiên phong đi đầu trong việc ban hành và thực hiện chủ trương hỗ trợ một phần kinh phí thực hiện dự án ứng dụng công nghệ cao với những kết quả đạt được khá tích cực; triển khai phát triển đô thị thông minh thành phố Long Xuyên thực hiện “Đề án An Giang điện tử” và Chương trình chuyển đổi số tỉnh An Giang giai đoạn 2021 -2015, định hướng đến năm 2030; đẩy mạnh công tác truyền thông thông qua việc tuyên truyền trên hệ thống báo, đài, cổng thông tin điện tử thành phố, đài truyền thanh phường, xã; khuyến khích vận động các hoạt động phân phối, mua sắm qua ứng dụng thương mại điện tử, hình thức bán hàng trên sàn giao dịch điện tử, đẩy mạnh các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt…nhằm hạn chế tình trạng tập trung đông người, không đảm bảo các yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch. Hoạt động thương mại điện tử được phát huy hiệu quả cả về số lượng, chất lượng, đa dạng về hình thức như đi chợ hộ, đi chợ online, thanh toán trực tuyến, bán hàng qua facebook, zalo, sàn giao dịch điện tử,...

Thành phố đã triển khai hệ thống phần mềm “Quản lý khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế - VNPT-HIS” góp phần tin học hóa trong ngành y tế tại địa phương, đồng thời nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh cho nhân dân, giúp các đơn vị y tế thực hiện liên thông các cơ sở dữ liệu giữa khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm, giảm thiểu thất thoát các chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Hiện 100% cơ sở y tế triển khai phần mềm VNPT-HIS đã được kết nối liên thông với cổng dữ liệu y tế của Bộ Y tế và cổng giám định Bảo hiểm y tế Quốc gia. Bảo đảm thực hiện đồng bộ, hiệu quả trong việc cấp giấy chứng sinh, giấy nghỉ hưởng chế độ BHYT trên cổng thông tin BHXH. Kết quả kết nối liên thông dữ liệu với cổng giám định bảo hiểm y tế, thực hiện thanh toán BHYT online, số hồ sơ gửi lên cổng giám định đạt tỷ lệ 98%, trong đó số hồ sơ thẩm định thành công đạt tỷ lệ trên 99%. Hiện Long Xuyên đang từng bước thay thế các giấy tờ cá nhân trên cơ sở sử dụng thẻ Căn cước công dân, ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VNEID) trong tiếp nhận khám bệnh, chữa bệnh, tiêm ngừa COVID-19 tại các cơ sở y tế trực thuộc Trung tâm Y tế. Tính đến ngày 02/10/2022 tỷ lệ tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD tại các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn thành phố đạt 100% (13/13 Trạm y tế). Tổng số lượt tra cứu bằng CCCD là 4.624 lượt.

Thành phố đã triển khai kết nối phần mềm V20 cho 13 Trạm y tế xã, phường để thực hiện hệ thống thông tin quản lý Trạm Y tế xã, phường; hiện các Trạm y tế đã thực hiện 08/15 phân hệ, còn lại 07 phân hệ chưa thực hiện do Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh An Giang chưa yêu cầu thực hiện. Mục tiêu của phần mềm V20 là quản lý dữ liệu cơ sở y tế một cách tập trung, trên cơ sở đó hỗ trợ cho bác sĩ ở y tế cơ sở tăng cường năng lực khám chữa bệnh, cải thiện chất lượng phục vụ người dân, nâng cao khả năng phân tích đưa ra dự báo. Từ đó, người bệnh được chăm sóc, điều trị tốt nhất… Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế thành phố đã hoàn thiện kết nối ký số với 100% bác sỹ đăng ký mã liên thông trên hệ thống phần mềm của Cục quản lý khám chữa bệnh và các hoạt động kê đơn thuốc, báo cáo đơn thuốc sẽ tự động được thực hiện và liên thông lên kho đơn thuốc quốc gia hỗ trợ xác thực trong cung cấp chứng thư số cho các ứng dụng giao dịch điện tử, liên thông với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. 13/13 Trạm Y tế phường xã đã thực hiện ký số cấp hộ chiếu vaccin cho các đối tượng tiêm ngừa COVID-19. Ngoài ra, các trạm y tế đang sử dụng phần mềm VNPT Health quản lý khám chữa bệnh, thanh quyết toán BHYT.

Tin tưởng rằng với những kết quả đạt được trong phát triển và nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2022 sẽ là động lực quan trọng đưa kinh tế - xã hội Long Xuyên ngày càng phát triển lên tầm cao mới, trở thành nơi đáng sống và là điểm đến lý tưởng cho du khách và các nhà đầu tư, để Long Xuyên luôn tự hào và xứng đáng là quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng anh hùng.