Hiệu quả hoạt động của Hợp tác xã Mỹ Hòa Hưng
Chào mừng bạn đến với Cổng TTĐT TP Long Xuyên
Hiệu quả hoạt động của Hợp tác xã Mỹ Hòa Hưng
  •  Hồng Đào -Trí Tâm (Đài TTLX)
  •  09/08/2022
  • A- A A+

Thời gian qua, các hợp tác xã trên địa bàn xã Mỹ Hòa Hưng, TPLX đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động. Từ đó, xuất hiện nhiều mô hình mới mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao giá trị sản xuất cho người nông dân trên địa bàn xã.

Hiện Mỹ Hòa Hưng có 03 hợp tác xã (Hợp tác xã Nông nghiệp, hợp tác xã Xoài và Hợp tác xã nông nghiệp, dịch vụ, du lịch) được thành lập từ năm 2017 đến năm 2020, trung bình mỗi hợp tác xã từ 12 đến 65 thành viên, hoạt động ổn định và phát triển tốt sản phẩm, ngày càng thu hút nhiều hộ nông dân tham gia.

Là một trong những địa chỉ tin cậy của người dân trên địa bàn Mỹ Hòa Hưng, Hợp tác xã Nông nghiệp được phát triển theo hướng chuyên sản xuất, liên kết tiêu thụ rau màu áp dụng công nghệ cao, sạch theo tiêu chuẩn Viet Gap, nông dân tham gia hợp tác xã sẽ được hỗ trợ tiếp cận khoa học kỹ thuật và chuyển đổi sang rau màu, trồng cây ăn trái, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, góp phần gia tăng giá trị nông sản địa phương.

Chuyển dịch từ lúa sang màu và trồng cây ăn trái đang là hướng đi đúng của nông dân. Cách làm mới của những nông dân trẻ đã tạo luồng gió mới cho hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn xã phát triển, nhờ sức trẻ, sự nhanh nhạy, có tư duy đổi mới, dám nghĩ dám làm anh Lê Duy Trúc và anh Lê Văn Đệp có 09 công đất vườn không cho lợi nhuận kinh tế cao, nên cách đây hơn 01 năm đã mạnh dạn chuyển sang trồng lựu Ấn Độ. Đến nay, mô hình đang phát triển khá tốt, hứa hẹn một mùa vụ bội thu.

Việc kết nối sản xuất, tiêu thụ nông sản của các hợp tác xã đã giúp người nông dân yên tâm sản xuất, nâng cao giá trị nông sản, tăng thu nhập cho thành viên, nông dân. Hợp tác xã Xoài với nhiệm vụ liên kết các điểm tập kết xoài và các nhà doanh nghiệp để tìm đầu ra cho sản phẩm. Đặc biệt mô hình “Cây xoài trên quê hương Bác Tôn” để bán trái xoài, người mua được quyền chọn cây, khi đến mùa thu hoạch thì chuyển trái xoài đến cho người mua. Qua mô hình này, giúp nhà vườn yên tâm đầu ra, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đối với Hợp tác xã nông nghiệp, dịch vụ, du lịch với hoạt động chủ yếu thông qua mô hình du lịch homestay, đón khách “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với gia đình.

Có thể thấy các hoạt động hợp tác xã Mỹ Hòa Hưng đã và đang phát huy hiệu quả, giúp người nông dân có thêm thu nhập, yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2024. Đây chính là hướng đi đúng đắn để xây dựng quê hương Bác Tôn ngày càng phát triển giàu đẹp, vă minh./.  

Chung nhan Tin Nhiem Mang