Hội nghị tổng kết nhiệm vụ thuộc lĩnh vực văn hóa - xã hội năm 2021, triển khai phương hướng năm 2022
  •  Thủy Tiên – Thành Nhân
  •  13/01/2022

Chiều ngày 12/1, UBND thành phố Long Xuyên tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm vụ thuộc lĩnh vực văn hóa – xã hội năm 2021, triển khai phương hướng năm 2022. Bà Võ Thị Xuân Kiều, UVTV, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì và kết luận hội nghị.

Năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng dịch Covid-19 nhưng lĩnh vực văn hóa, xã hội luôn được Thành ủy, UBND thành phố quan tâm, lãnh chỉ đạo sâu sát, kịp thời, từ đó, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Trong năm, có 04 đơn vị trường học được công nhận Trường đạt chuẩn quốc gia năm 2021, nâng tổng số trường đạt chuẩn quốc gia toàn thành phố lên 43/56 trường; ngành y tế phối hợp địa phương tham mưu BCĐ TP vận dung linh hoạt, sáng tạo các biện pháp để từng bước thu hẹp vùng đỏ, mở rộng vùng xanh. Đến nay, thành phố Long Xuyên đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, từng bước thích ứng an toàn, linh hoạt, đưa cuộc sống người dân trở lại trạng thái bình thường mới, sống chung an toàn với đại dịch Covid-19. Tỷ lệ bảo hiểm y tế hộ gia đình toàn thành phố đạt 92,90% và bảo hiểm xã hội tự nguyện đạt trên 82,3%.

Công tác chăm lo cho các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn, đối tượng hưu trí, bảo trợ xã hội được thực hiện kịp thời với tổng số tiền trên 9,1 tỷ đồng, chi hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng bị ảnh hưởng dịch Covid-19 theo NĐ 68, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn thành phố xuống còn 0,03% và hộ cận nghèo còn 2,17% vào cuối năm 2021. Các hoạt động tuyên truyền, cổ động trực quan, văn hóa, thể dục, thể thao được đổi mới về nội dung, hình thức phù hợp với tình hình dịch bệnh, kịp thời tuyên truyền nhiệm vụ chính trị, các ngày Lễ lớn trong năm, mang đến không khí vui tươi, phấn khởi, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Kết luận hội nghị, bà Võ Thị Xuân Kiều, UVTV, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các ban, ngành và các địa phương triển khai và thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao theo chỉ đạo của ngành dọc; tham mưu cho UBND thành phố xây dựng các kế hoạch và triển khai thực hiện các đầu công việc theo chương trình công tác năm 2022 của UBND thành phố. Trong đó tăng cường tuyên truyền về công tác phòng chống dịch Covid-19, trong đó chú trọng tuyên truyền về biến thể Omicron theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tăng cường đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine Covid-19 phấn đấu hoàn thành trong tháng 2/2022. Trên cơ sở nhiệm vụ của năm 2022, các ngành, các địa phương xây dựng kế hoạch nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị, tham mưu kịp thời các giải pháp thực hiện các nhiệm vụ, phấn đấu hoàn thành sớm mục tiêu đề ra trong năm 2022.

Dịp này, thành phố Long Xuyên đã tặng giấy khen cho 19 tập thể, 37 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thuộc lĩnh vực văn hóa – xã hội năm 2021; khen thưởng cho 02 tập thể và 04 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác phát triển BHYT 06 tháng cuối năm 2021./.