Long Xuyên chuyển giao khoa học kỹ thuật phát triển mô hình sản xuất có hiệu quả trong nông nghiệp
Chào mừng bạn đến với Cổng TTĐT TP Long Xuyên
Long Xuyên chuyển giao khoa học kỹ thuật phát triển mô hình sản xuất có hiệu quả trong nông nghiệp
  •  Hồng Lan
  •  26/07/2022
  • A- A A+

Trong giai đoạn hiện nay, lĩnh vực sản xuất nông nghiệp của nông dân ngày càng đa dạng các loại hình sản xuất. Từ năm 2019 đến 2022 Trạm Khuyến nông và Hội Nông dân các phường/ xã nông nghiệp đã cùng nhau thực hiện được 25 mô hình trình diễn và 29 buổi hội thảo cho 937 lượt nông dân tham dự. Mở 04 dạy nghề cho 105 nông dân, 07 lớp tập huấn nâng cao năng lực sản xuất cho nông dân trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản.

Trên lĩnh vực trồng trọt, từ mô hình canh tác truyền thống nông dân đã chuyển sang các hình thức canh tác mới như: rau thủy canh, dưa leo hữu cơ, nấm trong nhà, sản xuất gắn với liên kết tiêu thụ, trồng với qui mô lớn (mô hình srp). Theo nông dân, mô hình trồng rau thủy canh được đánh giá cao vì tiết kiệm được công lao động; sản phẩm rau sạch đạt chất lượng; trồng được ở những nơi có diện tích nhỏ; có thể tận dụng các sân thượng để trồng; phù hợp cho vùng sản xuất nông nghiệp đô thị. Mô hình trồng dưa leo hữu cơ bước đầu được nông dân đánh giá cao về chất lượng dưa an toàn tới người tiêu dùng, thay đổi thói quen trong quy trình canh tác, hướng nông dân tới sản xuất theo hướng hữu cơ, giảm được chi phí giá thành.

Ngoài ra, mô hình sản xuất lúa theo tiêu chuẩn SRP bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với mô hình đối chứng. Việc áp dụng các tiêu chí SRP giúp nông dân giảm số lần phun cũng như lượng thuốc bảo vệ thực vật, đồng thời giúp bảo vệ sức khỏe cho người tham gia lao động cũng như bảo vệ môi trường đất, nước. Việc trồng hoa công nghệ sinh thái thu hút lượng lớn thiên địch và tạo cảnh quan đẹp mắt cho đồng ruộng.

Trên lĩnh vực chăn nuôi, nhằm hạn chế sự ô nhiễm môi trường, hạn chế sử dụng chất kháng sinh, hạn chế bệnh về đường tiêu hóa, nông dân đã ứng dụng men balasa, các chế phẩm sinh học, chế phẩm vườn sinh thái, chế phẩm sinh học (EM tỏi) như mô hình ứng dụng chế phẩm sinh học (EM tỏi) nuôi vịt siêu thịt giúp vịt phát triển tốt và đồng đều, không thấy bệnh về đường tiêu hóa, hạn chế mùi hôi trong chuồng. Mô hình nuôi gà ứng dụng chế phẩm sinh học giúp gà hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng, tối ưu hóa được lượng thức ăn sử dụng, sinh trưởng phát triển tốt, tăng sức đề kháng chống chịu bệnh dịch nên hạn chế được việc sử dụng thuốc kháng sinh, xuất chuồng sớm.

Trên lĩnh vực thủy sản nông dân dần chuyển sang các loại giống có giá trị kinh tế, thay đổi hình thức nuôi như nuôi ghép để phù hợp diện tích ao và thời gian rỗi của nông dân. Bên cạnh đó, nông dân cũng đã mạnh dạn nuôi những giống mới để góp phần đa dạng hóa đối tượng nuôi, đồng thời áp dụng những cải tiến mới trong nghề nuôi thủy sản như nuôi cá điêu hồng kết hợp thêm cá ét trên cùng một quy mô nuôi nhưng không cạnh tranh thức ăn với đối tượng nuôi chính, nên vừa tăng thêm thu nhập vừa có tác dụng cải thiện môi trường nuôi. Đây là yếu tố cần thiết và phù hợp trong tiến trình thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp hiện nay, chi phí đầu tư và vận hành mô hình nuôi cá ét kết hợp cá điêu hồng phù hợp với khả năng tài chính của nông hộ. Bên cạnh đó giá bán cá ét trên thị trường cao, nhà hàng tiêu thụ nhiều do chất lượng thịt thơm ngon nên mang lại lợi nhuận cao.

Qua các hoạt động sản xuất trên cho thấy rằng nông dân đã linh hoạt thích ứng và điều chỉnh các hoạt động sản xuất của mình cho phù hợp với điều kiện thực tế của hộ gia đình, mạnh dạn tham gia thực hiện các mô hình mới, mang lại thu nhập cho hộ gia đình. Đạt được kết quả trên là nhờ vào sự quan tâm, hỗ trợ của lãnh đạo ủy ban nhân dân các cấp và việc tuyên truyền, vận động nông dân của Hội Nông dân, đặc biệt là sự cộng tác nhiệt tình của bà con nông dân. Có thể nói nông dân đã và đang phát huy vai trò là trung tâm, là nòng cốt trong sản xuất nông nghiệp.

 

Chung nhan Tin Nhiem Mang