Long Xuyên - nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo
Chào mừng bạn đến với Cổng TTĐT TP Long Xuyên
Long Xuyên - nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo
  •  Nguyễn Liên
  •  06/04/2023
  • A- A A+

Đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện có ý nghĩa quan trọng trong sự nghiệp “trồng người”. Để nâng cao chất lượng giáo dục, Phòng Giáo dục – Đào tạo thành phố Long Xuyên đã chỉ đạo các trường xây dựng kế hoạch dạy học, từ đó kích thích sự sáng tạo, năng lực học tập, rèn luyện phù hợp và tìm ra những học sinh có năng khiếu, năng lực trong từng môn học để bồi dưỡng vào đội tuyển học sinh giỏi của trường và thành phố; đồng thời, quan tâm đổi mới nội dung, phương pháp giáo dục thông qua việc chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ giảng dạy; hướng các trường dạy học theo chuyên đề, lồng ghép giáo dục với thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua lớn của ngành như “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; “Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương tự học và sáng tạo”...

Với những giải pháp đồng bộ như trên, nên trong thời gian qua chất lượng học sinh giỏi của thành phố không ngừng được nâng cao, năm học 2021-2022 toàn thành phố có 204 lượt học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp thành phố, 96 em đạt học sinh giỏi cấp tỉnh. Đặc biệt, trong kỳ thi chọn học sinh giỏi bậc THCS cấp thành phố, năm học 2022-2023 được tổ chức vào ngày 18/2/2023 vừa qua, toàn thành phố có 411 học sinh khối lớp 9 đang theo học tại các trường THCS trên địa bàn thành phố tham gia dự thi ở các môn Toán, Tin học, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Tiếng anh và Giáo dục công dân. Qua chấm chọn đã có 246 thí sinh đạt giải, trong đó có 31 giải nhất, 34 giải nhì, 69 giải ba và 112 giải khuyến khích. Thành tích này đã đánh dấu bước đi đúng đắn của các trường trong việc định hướng năng lực sở trường cho học sinh, đồng thời là kết quả của sự cố gắng phấn đấu vươn lên của các em học sinh.

Năm học 2022-2023, các trường THCS trên địa bàn thành phố đã tập trung đổi mới quản lí giáo dục, tăng cường các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, chú trọng công tác tự học của giáo viên, công tác bồi dưỡng học sinh và công tác duy trì sĩ số ở các bậc học. Tính đến 14/02/2023, số học sinh năm 2022-2023 ở các bậc học như trung học cơ sở có 12 trường với 15.848 học sinh; Tiểu học có 26 trường với 22.073 học sinh; Mẫu giáo có 15 trường với 6.365 trẻ em và 01 nhà trẻ, 02 mầm non với 974 trẻ.

Công tác xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia được tập trung thực hiện, đến nay toàn thành phố có 46/56 đơn vị trường đạt chuẩn Quốc gia, đạt tỷ lệ 82,14%. Các trường đã triển khai thực hiện Chỉ thị số 08/CT-TTg về tăng cường công tác xây dựng văn hóa học đường; triển khai Quyết định số 4709/QĐ-BGDDT về quyền được chăm sóc sức khỏe và quyền được vui chơi giải trí của trẻ em trong các cơ sở giáo dục. Quý I năm 2023 ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố đã ban hành kế hoạch xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia năm 2023 với chỉ tiêu công nhận mới 03 trường gồm Mẫu giáo Hoa Sen (phường Mỹ Long), Mẫu giáo Hoa Cúc (phường Mỹ Quý) và Tiểu học Lê Văn Nhung (phường Mỹ Bình). Tiếp tục giữ vững và nâng chất tỷ lệ đạt chuẩn Phổ cập giáo dục – Xóa mù chữ năm 2022. Khánh thành thư viện thân thiện tại 02 trường Tiểu học Nguyễn Du và Tiểu học Trần Quang Khải. Công tác phòng, chống dịch bệnh được các trường chú trọng với mục tiêu bảo đảm an toàn cho học sinh ở mức cao nhất; thường xuyên kiểm tra việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch khi tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em tại cơ sở giáo dục mầm non.

Bên cạnh đó, thành phố cũng luôn chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; tạo điều kiện cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên tham gia đào tạo nâng chuẩn, tập huấn, bồi dưỡng thường xuyên để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng dần tỉ lệ giáo viên đạt chuẩn trong toàn thành phố đạt 100% và trên chuẩn 90% ở cả 3 cấp học. Từ đó, góp phần thúc đẩy việc cải tiến, nâng cao chất lượng dạy và học, đồng thời phát hiện học sinh có năng khiếu về môn học để tạo nguồn bồi dưỡng, thực hiện mục tiêu đào tạo nhân tài cho địa phương, đất nước.

Để tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, trong thời gian tới, thành phố Long Xuyên sẽ tiếp tục rà soát, cập nhật tiến độ xây dựng, mua sắm trang thiết bị đảm bảo điều kiện cho các trường công nhận đạt chuẩn Quốc gia. Tổng kết và đánh giá lại lộ trình thực hiện Đề án tự chủ kinh phí đối với trường Mẫu giáo Hướng Dương và Mẫu giáo Hoàng Oanh. Tăng cường phối hợp trong công tác vận động học sinh đến trường và hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn và đặc biệt khó khăn. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy. Chú trọng giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh và đẩy mạnh phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt”... khuyến khích người dạy và người học phát huy “năng lực sáng tạo”, dạy giỏi, học giỏi. Xây dựng kế hoạch sửa chữa hè năm 2023 và hoàn thành việc tổng kết năm học 2022-2023 ở các cấp. Từ đó, góp phần thúc đẩy việc cải tiến, nâng cao chất lượng dạy và học, để thành phố Long Xuyên tiếp tục xây dựng chiến lược nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục trước yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục trong thời gian tới.

 

Chung nhan Tin Nhiem Mang