Long Xuyên nâng cao chăm sóc sức khỏe nhân dân
Chào mừng bạn đến với Cổng TTĐT TP Long Xuyên
Long Xuyên nâng cao chăm sóc sức khỏe nhân dân
  •  Hồng Lan
  •  06/09/2022
  • A- A A+

Thành phố Long Xuyên là đô thị loại I với nhịp sống sôi động, dân cư đông đúc, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thay đổi hình thức mua bán, người dân ai nấy đều phấn khởi trước sự phát triển của thành phố. Hòa cùng nhịp sống sôi động của phố phường, mỗi người dân thành phố không chủ quan, lơ là, luôn nêu cao tinh thần, ý thức tự giác phòng chống dịch bệnh để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Thời gian qua, bên cạnh tăng cường các giải pháp phòng chống dịch Covid-19, ngàng Y tế thành phố Long Xuyên đã không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, phấn đấu thực hiện tốt công tác khám bệnh, chữa bệnh; chăm sóc toàn diện, lấy người bệnh là trung tâm trong phục vụ, đầu tư cơ sở vật chất, tiếp tục giảm tải cho tuyến trên, góp phần làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn thành phố trong tình hình mới. Ngoài ra, với phương châm lấy người bệnh làm trung tâm, ngành y tế thành phố đã tích cực đổi mới phong cách phục vụ, kỹ năng giao tiếp với người bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Người dân được thụ hưởng những kỹ thuật khám và điều trị hiện đại ngay tại địa phương, hạn chế tình trạng khám, điều trị vượt tuyến. Qua đó, nâng cao trình độ của cán bộ y tế tuyến cơ sở trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Đây là cơ sở để Trung tâm y tế thành phố tiếp tục triển khai những kỹ thuật mới trong điều trị.

Hiện nay, Trung tâm Y tế thành phố là đơn vị sự nghiệp công lập hạng III trực thuộc Sở Y tế. Trung tâm có 5 phòng chức năng; 13 khoa lâm sàng, cận lâm sàng và 01 cơ sở điều trị Methadone với 316 cán bộ, y, bác sỹ và nhân viên y tế. Về trình độ chuyên môn đại học và sau đại học có 103 người, chiếm 45%. Thực hiện theo lời dạy của Bác Hồ “thầy thuốc như mẹ hiền”, các “Chiến sỹ áo trắng” luôn thực hiện tốt nhiệm vụ, thường xuyên nâng cao trình độ chuyên môn, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức để không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân, đảm bảo sự công bằng và đặc biệt quan tâm đến người có công, người già, người nghèo, người có thẻ bảo hiểm y tế.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Trung tâm y tế thành phố đã thực hiện nghiêm túc công tác khám chữa bệnh an toàn, đảm bảo phòng chống dịch Covid-19. Đã khám bệnh cho hơn 75.000 lượt bệnh nhận đến khám và điều trị nội trú với 80 giường… Công tác đón tiếp, hướng dẫn và điều trị bệnh nhân đảm bảo chu đáo, trách nhiệm. Trung tâm Y tế đã chủ động giám sát chặt chẽ các dịch bệnh sốt xuất huyết, sởi, bệnh tay - chân - miệng, các bệnh dịch phát sinh theo mùa, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19. Nhờ đó, những tháng đầu, không có dịch lớn xảy ra trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, những năm qua, ngành y tế thành phố không ngừng cải tiến chất lượng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tập trung nâng cấp phần mềm quản lý bệnh viện, nối mạng cận lâm sàng tiến tới thực hiện bệnh án điện tử, triển khai kỹ thuật mới, đảm bảo cung cấp cho người dân tiếp cận những dịch vụ y tế tốt nhất. Kết quả, quy trình khám bệnh được rút ngắn thời gian chờ ở các khâu bắt số thứ tự bằng máy tự động. Kết quả khảo sát thời gian chờ khám bệnh không vượt quá theo khuyến cáo trong Quyết định 1313/QĐ-BYT ngày 22/04/2013 của Bộ Y tế.

Có thể nói, sự nỗ lực của ngành Y tế thành phố trong thời gian qua đã góp phần giúp thành phố Long Xuyên hoàn thành tốt mục tiêu kép đó là phòng, chống dịch tốt và đảm bảo tăng trưởng tốt. Đây là cơ sở, là động lực để ngành Y tế thành phố từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả khám chữa bệnh cho nhân dân để hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn thành phố, hướng tới sự hài lòng của người dân với phương châm “Thân thiện- trách nhiệm- chất lượng” góp phần hoàn thành các nhiệm vụ đề ra.

 

Chung nhan Tin Nhiem Mang