Long Xuyên - kết quả 07 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 49/NQ-CP ngày 10/7/2014, của Thủ tướng Chính phủ
Chào mừng bạn đến với Cổng TTĐT TP Long Xuyên
Long Xuyên - kết quả 07 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 49/NQ-CP ngày 10/7/2014, của Thủ tướng Chính phủ
  •  Hồng lan – Phòng VHTT TP
  •  28/06/2021
  • A- A A+

Thực hiện Nghị quyết số 49/NQ-CP ngày 10/7/2014 của Chính Phủ về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về một số chủ trương, chính sách lớn để nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững khi Việt Nam là thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới. Trong những năm qua, với những thuận lợi cơ bản về vai trò, vị trí trung tâm của tỉnh, nên công tác triển khai hội nhập kinh tế quốc tế trên địa bàn thành phố Long Xuyên đã được triển khai tích cực và chủ động trên nhiều lĩnh vực, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Qua 07 năm triển khai thực hiện Nghị quyết, thành phố Long Xuyên đã đạt được những thành tựu đáng kể như: Tập trung chỉ đạo nâng cao chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI), chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và cải cách hành chính; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý nhà nước, nhất là trong việc giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến đối với những lĩnh vực liên quan đến người dân và doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả cung cấp dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 3, 4.

Về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Mỹ Khánh và xã Mỹ Hòa Hưng đã được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới. Thành phố Long Xuyên được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2018.

Trong 07 năm qua, trên địa bàn thành phố, diễn ra 22 cuộc hội chợ lớn...thu hút nhiều lượt doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia với nhiều gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm; qua đó thành phố hình thành các mô hình chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng vật tư đầu vào và tiêu thụ nông sản an toàn mang tính bền vững, như: Chuỗi liên kết tiêu thụ lúa Nhật với Công ty TNHH Angimex Kitoku và Công ty Phú Sĩ với diện tích 699 ha; chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ Măng Tây với Công ty CP Phát triển Nông nghiệp Gapfood; chuỗi sản xuất – tiêu thụ dưa lưới theo hướng công nghệ cao; chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ xoài cát Hòa Lộc theo hướng xuất khẩu với Công ty Kim Nhung; chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ lươn đồng với Trung tâm giống Thủy sản An Giang đạt tiêu chuẩn VietGap; xây dựng hạ tầng thủy lợi phục vụ sản xuất và phòng chống thiên tai, triển khai các công trình trọng điểm như nạo vét kênh mương nội đồng, gia cố đê bao.

Từ năm 2014 đến 2019, thành phố đã giới thiệu và giải quyết việc làm cho khoảng 34.304 lao động (đạt 155,93%). Từ năm 2019 đến tháng 6 năm 2021 ước đào tạo nghề cho 18.920 lao động (đạt 114,6%); trong đó, đã tổ chức được 71 lớp dạy nghề cho lao động nông thôn với 2.272 người lao động tham gia, kinh phí hỗ trợ trên 2,25 tỷ đồng. Sau khi học nghề, bình quân số người lao động có việc làm từ 90% trở lên. Riêng trong năm 2020, thành phố đã đào tạo nghề cho 3.871/3.300 lao động, đạt tỷ lệ 117,3%; giới thiệu và giải quyết việc làm cho 6.737/4.400 lao động, đạt tỷ lệ 153,11%. Thực hiện ký kết 17 hợp đồng với các cơ sở dạy nghề, mở được 16 lớp nghề phi nông nghiệp với 452 học viên theo học, 05 lớp nghề nông nghiệp và 01 mô hình nuôi gia cầm an toàn sinh học với 132 học viên. Bên cạnh đó, thành phố đã phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức 01 lớp đào tạo Giám đốc hợp tác xã nông nghiệp và 01 lớp tập huấn Sáng lập viên hợp tác xã nông nghiệp với hơn 30 học viên tham dự.

Những kết quả đạt được trong công tác triển khai thực hiện Nghị quyết số 49/NQ-CP của Chính phủ đã giúp thành phố kịp thời nắm bắt thông tin về hội nhập cùng với các chính sách, cải cách của Chính phủ; từ đó có những giải pháp cụ thể để hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, đồng thời giúp doanh nghiệp có nhiều cơ hội tham gia các thị trường lớn hơn, đa dạng hơn như: Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (Hiệp định CP TPP).

Chung nhan Tin Nhiem Mang