Khai mạc Lễ hội Kỳ yên Hạ điền tại đình Bình Đức
Chào mừng bạn đến với Cổng TTĐT TP Long Xuyên
Khai mạc Lễ hội Kỳ yên Hạ điền tại đình Bình Đức
  •  Thành Nhân
  •  07/07/2020
  • A- A A+

Sáng ngày 4-7 (nhằm ngày 14/5 âm lịch), tại Đình Bình Đức, phường Mỹ Bình, TPLX, Lễ hội Kỳ yên Hạ điền đã được khai mạc, nhằm cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt. Đến dự có đồng chí Phạm Thành Thái, UVTV Tỉnh ủy, Bí thư, Chủ tịch UBND thành phố Long Xuyên cùng đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn.

Lễ hội Kỳ yên Hạ điền tại đình Bình Đức được diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 4 đến ngày 6/7 (nhằm ngày 14,15,16/5 âm lịch) với các hoạt động chính: Thỉnh sắc ông, cúng lễ thần nông, cúng túc yết, lễ xây chầu, hát bội, hát tuồng, cúng chánh tế và an vị ông cùng nhiều hoạt động văn hóa, các trò chơi dân gian thu hút đông đảo người dân và du khách đã đến tham quan, lễ bái. 

& Đình Bình Đức được vua Tự Đức ban sắc phong Chánh thần Nguyễn Hữu Cảnh từ năm 1852 và được UBND tỉnh xếp hạng là Di tích kiến trúc-nghệ thuật cấp tỉnh vào ngày 18-2-2000. Đình có 2 lễ chính trong năm là Đại lễ Kỳ yên (vào ngày 14,15,16 tháng 5 âm lịch) và Lễ Lập miếu (14,15 tháng Chạp). Đây là dịp người dân địa phương cầu bình an, quốc gia thịnh vượng. Ngoài lễ tế các vị thần bảo hộ cho nông nghiệp, Lễ Kỳ yên Hạ điền cũng là ngày tế Tiền Hiền - Hậu Hiền, Tiền Bối - Hậu Bối … Đây là nghi lễ bắt nguồn từ nếp nghĩ quý trọng công lao của các bậc tổ tiên có công, thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn; một hình thức tri ân bậc tiền nhân có công khai sáng phát triển cho địa phương./.

Chung nhan Tin Nhiem Mang