Thành phố Long Xuyên thu hút đầu tư để đẩy nhanh phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội
Chào mừng bạn đến với Cổng TTĐT TP Long Xuyên
Thành phố Long Xuyên thu hút đầu tư để đẩy nhanh phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội
  •  Phan Văn Điều
  •  27/05/2022
  • A- A A+

Năm 2021 đi qua với nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước cùng với những khó khăn, thử thách về kinh tế - xã hội và diễn biến phức tạp, khó lường của đại dịch Covid-19, đã ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 đến tình hình kinh tế - xã hội trong nước. Sản xuất kinh doanh bị đình trệ, nhiều doanh nghiệp thất thu nghiêm trọng, hàng vạn lao động mất việc làm… đặt ra những thử thách to lớn, đòi hỏi sự nỗ lực, quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta để hồi phục kinh tế, phát triển đất nước.

Không lùi bước trước khó khăn, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành linh hoạt của Chính phủ, chính quyền các cấp, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đoàn kết của toàn dân, nên dịch bệnh Covid-19 từng bước được khống chế, đẩy lùi. Cũng với quyết tâm đó, thành phố Long Xuyên đã vững vàng vượt qua để hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra.
Bước sang năm 2022, dự báo tình hình dịch bệnh Covid-19 có thể còn có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung và thành phố Long Xuyên nói riêng. Thành phố Long Xuyên tiếp tục phát huy kết quả đạt được, nỗ lực để vượt qua đại dịch Covid-19, xây dựng và triển khai có hiệu quả Kế hoạch số 692/KH-UBND ngày 16/11/2021 của UBND tỉnh An Giang về phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19; Kế hoạch số 210/KH-UBND ngày 20/12/2021 của UBND thành phố Long Xuyên về phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Long Xuyên và kế hoạch phát triển  kinh tế - xã hội thành phố năm 2022 và những năm tiếp theo.
Trước mắt là thực hiện tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư theo đúng chủ trương, định hướng của tỉnh. Linh hoạt, sáng tạo trong việc thực hiện quy hoạch để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư; tập trung huy động, khai thác nguồn vốn đầu tư từ các thành phần kinh tế để đầu tư kết cấu hạ tầng. Kịp thời, xử lý dứt điểm những tồn tại, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án đầu tư, nhất là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư, công tác đấu giá, đấu thầu… để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án.
Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và tăng cường thu hút đầu tư trên địa bàn. Kịp thời giải quyết dứt điểm khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố, đặc biệt là các dự án của các nhà đầu tư chiến lược như: Tập đoàn T&T, Tập đoàn BIM, Tập đoàn Sao Mai.
Để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội thành phố, giảm thiểu chi phí đầu tư và thời gian cho nhà đầu tư trong việc khảo sát, nghiên cứu đầu tư, đảm bảo được tính pháp lý của dự án; thành phố Long Xuyên đã và đang lập hồ sơ đề nghị UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư 05 dự án đầu tư trọng điểm. Trong đó, dự án Khu đô thị mới Tây Nam thành phố Long Xuyên đã được thông qua Ban Thường vụ Tỉnh ủy; dự án Trung tâm thương mại dịch vụ kết hợp căn hộ tại phường Mỹ Long với quy mô 16.266m2 được UBND thành phố hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư; dự án Khu đô thị mới phía Nam thành phố Long Xuyên với quy mô 60,67ha tại phường Mỹ Thới; dự án xã hội hóa Trường học đa cấp từ mầm non đến phổ thông với quy mô 25.301,7m2 tại phường Đông Xuyên và dự án Khu đô thị phía Tây thành phố Long Xuyên tại phường Mỹ Quý và phường Mỹ Thới với quy mô khoảng 217ha.
Một số nội dung chủ yếu của dự án Khu đô thị mới Tây Nam thành phố Long Xuyên:
Về mục tiêu hoạt động của dự án
Thu hút nguồn vốn đầu tư của các thành phần kinh tế tham gia đầu tư vào các lĩnh vực phù hợp quy hoạch phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng đô thị (giao thông đô thị, cấp thoát nước, vệ sinh môi trường, cấp điện, thông tin truyền thông, giáo dục, đầu tư nhà ở xã hội, khu dân cư đô thị mới, khu dân cư thương mại – dịch vụ tổng hợp, trung tâm mua sắm, khách sạn đạt chuẩn, khu du lịch, ...).
Huy động nhiều nguồn vốn khác nhau để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị. Cải tạo, chỉnh trang đô thị hiện hữu, phát triển các khu đô thị mới theo quy hoạch với quy mô hợp lý, xây dựng kết cấu hạ tầng theo hướng hiện đại, bảo đảm khả năng kết nối hạ tầng giữa khu vực đô thị hiện hữu với khu vực đô thị mới. Xây dựng một khu đô thị hoàn chỉnh, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội theo tiêu chí văn minh hiện đại, phù hợp với cảnh quan chung toàn khu vực.
Về địa điểm thực hiện dự án được triển khai thực hiện trên địa bàn phường Mỹ Phước và phường Mỹ Quý, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang. Phía Tây Bắc giáp rạch Tầm Bót; phía Tây Nam giáp đường tránh thành phố Long Xuyên; phía Đông Bắc: giáp đồ án quy hoạch Khu dân cư Tân Phú (Mỹ Quý) và phía Đông Nam giáp đất ruộng và Bến xe Long Xuyên.
Về quy mô dự án, diện tích đất dự kiến sử dụng: 46,02 ha; diện tích đất phù hợp quy hoạch sử dụng đất: 46,02 ha, gồm các sản phẩm và dịch vụ cung cấp như: Khu nhà ở hỗn hợp thương mại – dịch vụ thấp tầng; khu nhà ở xã hội ; khu hỗn hợp thương mại - dịch vụ cao tầng; cơ quan hành chính và các dịch vụ công cộng đô thị và khu cây xanh. Các sản phẩm của dự án là tiền đề cho việc phát triển khu đô thị trung tâm của thành phố Long Xuyên nói riêng và tỉnh An Giang nói chung.
Về tổng vốn đầu tư, dự kiến tổng vốn đầu tư dự kiến trên 14 nghìn tỷ.
Về tiến độ thực hiện dự án. Tiến độ thực hiện các mục tiêu hoạt động chủ yếu của dự án: Thời gian thực hiện dự án dự kiến 60 tháng, kể từ ngày lựa chọn được nhà đầu tư.
Về hiệu quả của dự án. Dự án khu đô thị mới Tây Nam thành phố Long Xuyên được đầu tư xây dựng mới sẽ góp phần giải quyết, đáp ứng nhu cầu nhà ở và cung cấp các dịch vụ thương mại cho người dân; hình thành một khu đô thị có cơ sở hạ tầng đồng bộ tạo nên không gian đô thị hiện đại, hoàn chỉnh, một diện mạo mới cho thành phố Long Xuyên.
Dự án sẽ đóng góp vào ngân sách nhà nước thông qua các khoản thu ngân sách (tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân...). Với nhà đầu tư tạo một khối lượng công việc lớn cho cán bộ công nhân viên của công ty, khai thác có hiệu quả đồng vốn, thu hồi nhanh với hiệu quả cao, giúp nhà đầu tư có lợi nhuận về kinh tế.
Khi Dự án được triển khai sẽ đem lại một hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ góp phần tạo nên một không gian quy hoạch hoàn chỉnh trong một khu đô thị hiện đại, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và kiến trúc cảnh quan. Tạo động lực phát triển cho thành phố Long Xuyên nói riêng và tỉnh An Giang nói chung, đồng thời hình thành mạng lưới giao thông đô thị, hiện đại, đáp ứng nhu cầu giao thông và nhu cầu giải trí, thư giãn của dân cư khu vực dự án./.

 

Chung nhan Tin Nhiem Mang