Long Xuyên phát triển cây xanh trên địa bàn
Chào mừng bạn đến với Cổng TTĐT TP Long Xuyên
Long Xuyên phát triển cây xanh trên địa bàn
  •  Nguyễn Liên
  •  12/04/2023
  • A- A A+

Sự phát triển của quá trình đô thị hoá diễn ra nhanh chóng, mật độ dân số ngày càng cao, cũng như tình trạng ô nhiễm từ khói bụi, nhu cầu tận hưởng không gian xanh của cư dân đô thị đang ngày càng trở nên cấp thiết. Để xây dựng đô thị xanh, thời gian qua, thành phố Long Xuyên đã thực hiện cải tạo, chỉnh trang các công viên, cây xanh trên địa bàn nhằm tăng vẻ mỹ quan cho đô thị. Trong đó có việc cải tạo công viên dưới cầu Tôn Đức Thắng, Nguyễn Trung Trực, Ung Văn Khiêm; đồng thời, trồng bổ sung và thay thế một số cây xanh trên các tuyến đường Lý Thái Tổ, phố đi bộ Hai Bà Trung - Nguyễn Huệ và trang trí cây xanh dọc theo tuyến Quốc lộ 91. Ngoài ra, để hoàn chỉnh các tiêu chí về cây xanh của đô thị loại I, cũng như hướng tới mục tiêu tăng trưởng, phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, UBND TP. Long Xuyên đã lập đề án phát triển cây xanh trên địa bàn thành phố đến năm 2035.

Đề án phát triển cây xanh được UBND thành phố đề ra chỉ tiêu cụ thể đến năm 2025. Theo đó, tổng diện tích đất phát riển cây xanh thành phố khoảng 102 ha (đạt khoảng 3,8m2 cây xanh/ đầu người) và đến năm 2035, tổng diện tích đất cây xanh của thành phố là 190ha (đạt 5,9m2 cây xanh/ đầu người). Loại cây xanh đô thị được chọn không chỉ phù hợp với kiến trúc đô thị và cảnh quan chung, mà phải đảm bảo tính thích nghi, mang đặc trưng riêng của vùng miền, địa phương với những loại cây được đề xuất như bằng lăng, lát ho, muồng hoa đào, muồng hoàng yến, chuông vàng, bàng, sa kê, sứ, phượng vĩ,…Qua đó nhằm phát triển không gian xanh trong thành phố để tích hợp các công năng như cảnh quan, vui chơi giải trí, nghỉ ngơi, che bóng mát… kết hợp với phát huy các không gian xanh ven sông Hậu, ven các kênh rạch để tạo bản sắc riêng, đặc trưng vùng sông nước của thành phố Long Xuyên.

Bên cạnh đó, hưởng ứng Đề án trồng một tỷ cây xanh của Thủ tướng Chính phủ, UBND thành phố Long Xuyên phát động trồng 147.551 cây xanh trên địa bàn thành phố năm 2023. Riêng trong phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, thành phố trồng 263 cây giáng hương, kèn hồng, dầu tại Khu Hành chính UBND thành phố, trường THCS Mạc Đĩnh Chi, trường Mẫu giáo Hoa Mai; 6.000 cây ô môi tuyến tránh thành phố Long Xuyên; 24.888 cây xanh phân tán tại xã, phường; 400 cây xanh đô thị và 116.000 cây ăn trái trong hộ dân trên địa bàn. Mới đây, ngày 04/4/23 tại phường Mỹ Phước, Thành đoàn Long Xuyên tổ chức lễ ra quân trồng cây “Vì một Việt Nam xanh” do Ngân hàng Vietcombank chi nhánh An Giang đã hỗ trợ thành phố 600 cây xanh để tạo cảnh quan, bóng mát trên địa bàn và đã trồng 100 cây Giáng hương dọc theo tuyến đường Lê Trọng Tấn, khóm Đông Thịnh 8, phường Mỹ Phước, TPLX. Số cây xanh còn lại sẽ được thành phố chuyển về các địa phương và được trồng trong thời gian tới.

Song song đó, nhằm làm cho thành phố ngày càng xanh, sạch, đẹp, đảm bảo vẻ mỹ quan, thông thoáng đô thị, UBND thành phố phối hợp với Công ty cổ phần Môi trường đô thị An Giang thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động dịch vụ công ích như quét dọn, vệ sinh đường phố, vỉa hè, nạo vét khai thông cống thoát nước, thu gom và vận chuyển rác thải sinh hoạt tại các tuyến đường trục chính, các khu dân cư trên địa bàn; tưới nước rửa các tuyến đường nội ô; vệ sinh các điểm trung chuyển rác; cắt tỉa cây kiểng, trồng dặm hoa kiểng, vệ sinh các công viên, mé tỉa cây xanh; chăm sóc công viên công cộng, cây xanh đường phố,….

Hiện nay chúng ta có thể thấy những con đường rợp bóng cây xanh với hàng cây lâu năm, cao to được trồng dọc hai bên tuyến đường tạo một cảm giác dễ chịu, là điểm đến lý tưởng của cư dân thành phố tìm đến hóng mát, đạp xe, chạy bộ và tập thể dục sau những giờ lao động mệt mỏi như các tuyến đường Tôn Đức Thắng, Lê Hồng Phong, Nguyễn Đăng Sơn, Lê Lợi, công viên Nguyễn Du, công viên Nguyễn Tất Thành … Với những kết quả đạt được, có thể thấy công tác trồng, quản lý, phát triển cây xanh trên địa bàn thành phố Long Xuyên luôn được coi trọng, góp phần vào sự phát triển chung của đô thị Long Xuyên, một đô thị trẻ xanh – sạch – đẹp, trở thành một đô thị đáng sống.

 

Chung nhan Tin Nhiem Mang