Thành phố Long Xuyên những điểm sáng qua 20 năm thành lập
Chào mừng bạn đến với Cổng TTĐT TP Long Xuyên
Thành phố Long Xuyên những điểm sáng qua 20 năm thành lập
  •  Gia Khánh
  •  23/10/2020
  • A- A A+

Thành phố Long Xuyên đang sôi nổi thực hiện nhiều hoạt động chào mừng niệm kỳ 230 năm thành lập Thủ Đông Xuyên, 20 năm thành lập thành phố, 10 năm Long Xuyên lên đô thị loại II và chào mừng thành pho hoàn thành nhiệm xây vu dựng nông thôn mới. Nhân dịp này, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Phạm Thành Thái Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Long Xuyên, nhìn lại thành tựu 20 năm phát triển của địa phương.

Phóng viên (PV): Xin đồng chí cho biết khái quát về quá trình hình thành và đặc thù của vùng đất Long Xuyên là gì, thưa đồng chí?

Đ/c Phạm Thành Thái:

Trong tiến trình lịch sử của An Giang, Long Xuyên luôn giữ vai trò trung tâm kinh tế - chính trị - văn hóa; dù trải qua bao thăng trầm, biến đổi. Từ một thị xã với hai xã Mỹ Phước, Bình Đức vào năm 1975 với dân số khoảng 100.000 người, thì đến năm 1999 được Chính phủ ban hành Nghị định số 09/1999/NĐ-CP thành lập thành phố Long Xuyên. Long Xuyên có 10.687 ha diện tích tự nhiên và 245.149 nhân khẩu, gồm 10 đơn vị hành chính cơ sở. Ngày 14-4-2009, Chính phủ có Quyết định số 474/QĐ-TTg cong nhận thành phố Long Xuyên là đô thị loại II trực thuộc tỉnh An Giang. Hiện nay, Long Xuyên có 11 phường và 2 xã, với dân số là 286.140 người.

Là vùng đất mới, khai phá muộn hơn so với những nơi khác, nhưng với những truyền thống quí báu của dân tộc, người dân Long Xuyên luôn thể hiện khát vọng vươn lên chinh phục thiên nhiên, đương đầu với thử thách, khắc phục khó khăn, đoàn kết một lòng để xây dựng cuộc sống, đưa Long Xuyên từng bước phát triển đi lên, trở thành trung tâm kinh tế chính trị của tỉnh lỵ qua từng giai đoạn lịch sử.

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Long Xuyên là một trong những nơi có phong trào đấu tranh kiên cường cua đồng bào đô thị. Trên bước đường hoạt động cách mạng, tiếp nối truyền thống yêu nước hào hùng của dân tộc, người thanh niên Tôn Đức Thắng - Bác Tôn kính yêu của chúng ta đã làm rạng danh quê hương, trở thành niềm tự hào chung của dân tộc và nhân dân Long Xuyên – An Giang, để lại trong lòng bạn bè quốc tế, đồng chí đồng đội và nhân dân cả nước niềm kính trọng vô hạn. Thế hệ hôm nay và mai sau luôn mãi khắc ghi, ra sức phấn đấu học tập theo gương Bác.

Từ những năm 1926-1927, tại Long Xuyên đã hình thành tổ chức Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên với những thanh niên yêu nước tiêu biểu như Nguyễn Ngọc Ba, Châu Văn Liêm, Ung Văn Khiêm. Đặc biệt, khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời lãnh đạo, Long Xuyên là một trong những nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên ở An Giang, hoạt động ngay trung tâm đầu não của địch, đồng thơi hình thành một vùng căn cứ cách mạng xã Mỹ Khánh anh hùng với đội vũ trang đánh địch ngay tại sào huyệt của địch, đó là Đội Biệt động Long Xuyên.

Trong xây dựng quê hương, từ một thủ Đông Xuyên nhỏ bé, hoang vu hẻo lánh, sình lầy nước động, nhân dân Long Xuyên đã đoàn kết, chung lòng, cần cù, chịu khó để đưa Long Xuyên phát triển vươn lên, trở thành đô thị loại II - một thành phố trẻ xinh tươi, duyên dáng, soi bóng hiền hòa bên dòng sông Hậu; trong tương lai gần sẽ trở thành đô thị loại I, là thành phố năng động - văn minh - hiện đại.

Ngày nay, bên cạnh những truyền thống tốt đẹp luôn được gìn giữ và phát huy, người dân Long Xuyên còn xây đắp nên những tính cách nhân hậu, thủy chung, mến khách, khát vọng vươn lên; Đảng bộ và nhân dân Long Xuyên luôn rèn luyện cho mình tính cách năng động, sáng tạo, dám nghỉ, dám làm, quyết tâm vượt qua khó khăn để vươn đến tầm cao mới.

PV: Xin đồng chí cho biết, những thành tựu cơ bản từ năm 1999-2015 kể từ khi Long Xuyên trở thành thành phố trực thuộc tỉnh?

Đ/c Phạm Thành Thái: Từ một thành phố trẻ vừa mới được thành lập năm 1999, đến năm 2005 Long Xuyên đã trở thành đơn vị có giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp cao so với các huyện thị trong tỉnh. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh theo hướng tăng đều cả ba khu vực (TM-DV tăng 11,6%, CN-XD tăng 17,1% và nông nghiệp giảm từ 8,5% xuống còn 5,9%). Thu ngân sách tăng 4,5% so với nghị quyết, trong đó mỗi năm thành phố dành từ 43 – 45% để tập trung xây dựng cơ bản. Thu nhập bình quân đầu người tư 7,9 triệu năm 2001 tăng lên 16 triệu năm 2005, 41 triệu năm 2010 và 96,8 triệu đồng năm 2015. Cùng với tăng trưởng kinh tế, lĩnh vực văn hóa xã hội cũng có nhiều tiến bộ. Ngành Giáo dục và đào tạo phát triển nhanh cả quy mô, chất lượng, đội ngũ giáo viên; giáo dục Long Xuyên luôn giữ vững thành tích là đơn vị dẫn đầu của tỉnh về chất lượng giáo dục và học sinh giỏi các cấp, đồng thời hoàn thành sớm nhất đạt chuẩn về phổ cập giáo dục trung học cơ sở.

Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết, thống nhất trong lãnh đạo, điều hành của toàn Đảng bộ nên kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đạt khá toàn diện. Đặc biệt, đã hoàn thành tiêu chí đô thị loại 2 theo Nghị quyết 03 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận vào ngày 14-4-2009.

PV: Được biết, nhiều nhiệm vụ nặng nề được đề ra trong nhiệm kỳ 2015-2020. Xin đồng chí thông tin khái quát về những điểm sáng nổi bật từ đầu nhiệm kỳ đến nay?

Đ/c Phạm Thành Thái: Giai đoạn 2015 đến tháng 6-2019, địa phương đã phấn đấu thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XI đề ra. Tình hình kinh tế xã hội của thành phố tiếp tục tăng trưởng ổn định; năm 2018 tốc độ tăng giá trị sản xuất trên lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản đạt 103,96%, công nghiệp đạt 109,04%, xây dựng đạt 110,98%, doanh thu từ du lịch, lưu trú, ăn uống đạt 4.820 tỷ đồng; tổng mức bán lẻ hàng hóa đạt 14.203 tỷ đồng. Qua đó, có 6 điểm sáng nổi bật mà địa phương đã làm được.

Thứ nhất, thành phố đã tăng tốc trong việc đầu tư chỉnh trang đô thị, xây dựng cơ sở hạ tầng. Thành phố đã đầu tư xây dựng hoàn chỉnh cụm công nghiệp Mỹ Quý, hiện đang hình thành cụm công nghiệp Bình Đức, kêu gọi đầu tư khu công nghiệp Vàm Cống và cụm tiểu thủ công nghiệp Tây Huề. Công tác xúc tiến và thu hút đầu tư được triển khai hiệu quả. Thành phố đã và đang thực hiện 2 dự án từ nguồn vốn ODA là dự án thu gom và xử lý nước thải (59 triệu USD), dự án nâng cấp, mở rộng và phát triển đô thị (56,4 triệu USD). Nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã triển khai, thực hiện nhiều dự án thương mại, dịch vụ và hạ tầng đô thị, với tổng vốn đầu tư hàng chục ngàn tỷ đồng. Đặc biệt là dự án đường tránh Long Xuyên được tập trung triển khai với tổng kinh phí lên đến 2,8 tỉ USD, đây là một trong những dự án lớn nhất từ trước đến nay của tỉnh được triển khai trên địa bàn thành phố. Long Xuyên đã cơ bản hoàn thành nâng cấp đồng bộ 168 tuyến đường chính trong nội ô thành phố, đầu tư xây dựng mới và đưa vào khai thác phố đi bộ Hai Bà Trưng, Nguyễn Huệ; đầu tư xây dựng he thống xử lý nước thải cùng việc nâng cấp đồng bộ việc chỉnh trang vỉa hè; quy hoạch trồng lại hệ thống cây xanh; thay hệ thống đèn chiếu sáng bằng đèn LED, công viên cây xanh, kẻ vẽ lại sơ đồ chỉ dẫn hệ thống giao thông, bảng tên đường mới trong nội ô thành phố… Mở rộng và nâng cấp toàn bộ hệ thống cầu đường giao thông nông thôn, tạo cho thành phố Long Xuyên một diện mạo mới theo hướng sáng – xanh – sạch – đẹp và hiện đại. Đến nay, thành phố cơ bản đã đạt các tiêu chí đô thị loại I.

Thứ hai, thành phố tập trung mọi nguồn lực để thực hiện chính sách an sinh xã hội. Hộ nghèo giảm còn 0,19%, hộ cận nghèo giảm còn 3,31%; phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ thành phố không còn hộ nghèo; các đối tượng hưởng bảo trợ xã hội được hưởng trợ cấp để thu nhập đạt trên chuẩn hộ nghèo, tỉ lệ tham gia bảo hiểm y tế toàn dân sẽ đạt trên 88%. Đặc biệt, thành phố đã tạo quỹ đất để cất mới 17 căn nhà tình nghĩa cho các hộ chính sách không có đất ở, đồng thời tạo quỹ đất để xây dựng 4 khu dân cư với 200 nền nhà cho các hộ nghèo không có đất ở, hộ di dời nhà trên sông rạch và hộ gia đình bị thiên tai. Đến nay, 100% gia đình chính sách đều có nhà ở ổn định, 100% hộ gia đình sử dụng điện thắp sáng và nước sạch.

Thứ ba, Kết quả xây dựng nông thôn mới ở 2 xã Mỹ Khánh và Mỹ Hòa Hưng đã làm thay đổi hẳn đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Thành phố đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới đối với 2 xã Mỹ Hòa Hưng và xã Mỹ Khánh, được Thủ tướng Chính phủ công nhận. Công tác chăm lo đời sống cho nhân dân được đẩy mạnh thực hiện, thu nhập bình quân đầu người năm 2014 là 26,09 triệu đồng, đến năm 2018 là 47,28 triệu đồng; 2 xã đã chăm lo tốt cho các gia đình chính sách, có cong, hộ nghèo và cận nghèo (hộ nghèo xã Mỹ Hòa Hưng giảm còn 36 hộ (0,66%), xã Mỹ Khánh còn 5 hộ (0,18%); phấn đấu đến cuối năm 2019 không còn hộ nghèo. Cơ sở hạ tầng như: điện, đường, trường, trạm, hệ thống thông tin… được nâng cấp, đầu tư xây dựng mới đã tạo ra bộ mặt nông thôn mới ngày càng khang trang, sạch đẹp, thuận lợi cho sinh hoạt của người dân.

Thứ tư, Đảng bộ đã tập trung triển khai thực hiện các Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về đổi mới, tinh giản và sắp xếp lại đội ngũ cán bộ trong hệ thống chính trị từ thành phố và phường xã, góp phần tinh gọn bộ máy, nâng cao năng lực, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ. Hợp nhất các cơ quan có chức năng, nhiệm vụ tương đồng. Nhất thể hóa các chức danh Đảng, Nhà nước có chức năng, nhiệm vụ tương đồng gồm: bí thư đồng thời là chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố, bí thư Đảng ủy xã phường đồng thời là chủ tịch UBND xã phường; trưởng ban Dân vận đồng thời là chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố đến phường xã. Trưởng các Ban Đảng cấp thành phố (tổ chức, kiểm tra, tuyên giáo) đồng thời là trưởng các cơ quan nhà nước (nội vụ, thanh tra, văn hóa, trung tâm bồi dưỡng chính trị); các chức danh này được triển khai tại phường xã gắn với việc kiêm nhiệm thêm các chức danh cán bộ bán chuyên trách khác.

Thứ năm, Đảng bộ tập trung tổ chức tốt các hoạt động thiết thực chào mừng 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019) gắn với chủ đề năm 2019 về xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhan dân và thực hiện Nghị quyết Trung ương tư (khóa XII) về xây dựng Đảng. Qua đó, đã triển khai sâu rộng trong toàn đảng bộ và nhân dân, phát động nhiều phong trào thi đua nhằm kịp thời phát hiện, lan tỏa, nhân rộng cách lam hay, hiệu quả, biểu dương, khen thưởng các gương điển hình tiên tiến sát với chủ đề hàng năm theo hướng dẫn của Tỉnh ủy An Giang. Thông qua phong trào với nhiều cách làm sáng tạo, đột phá đã góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị theo các mục tiêu, chỉ tiêu quan trọng được Đại hội đại biểu đảng bộ thành phố lần thứ XI đã đề ra.

Thứ sáu, công tác quản lý nhà nước, đảm bảo giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác vận động quần chúng được quan tâm đẩy mạnh thực hiện với chất lượng ngày càng được nâng lên, tạo sự chuyển biến tích cực trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức từ thanh phố đến cơ sở, tiếp tục đưa thành phố phát triển đi lên.

PV: Xin cám ơn đồng chí!

Chung nhan Tin Nhiem Mang