Mỹ Long – “Lấy phường làm pháo đài – người dân là chiến sĩ” trong công tác phòng, chống Covid-19
Chào mừng bạn đến với Cổng TTĐT TP Long Xuyên
Mỹ Long – “Lấy phường làm pháo đài – người dân là chiến sĩ” trong công tác phòng, chống Covid-19
  •  UBND phường Mỹ Long
  •  13/09/2021
  • A- A A+

Phường Mỹ Long có 4.213 hộ dân, là trung tâm dịch vụ, thương mại thành phố Long Xuyên. Trong thời gian qua, được sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Long Xuyên, hệ thống chính trị, người dân trên địa bàn phường Mỹ Long đã đoàn kết, chung tay chống dịch và đánh giá là “vùng xanh” của thành phố Long Xuyên.

Với phương châm “Lấy phường làm pháo đài, người dân là chiến sĩ” trong công tác phòng, chống COVDID-19, phường đã phát huy vai trò của khóm, tổ dân phố trong sự gần dân, sát dân, vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc và nhân dân làm chủ thể và trung tâm trong phòng, chống dịch.

Phường đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 phường gồm 17 đồng chí và Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 gồm 15 đồng chí do Chủ tịch UBND phường làm Chỉ huy trưởng, 02 Phó Chủ tịch UBND phường làm Phó Chỉ huy và các thành viên gồm các ngành: Mặt trận, Công an, Quân sự, Y tế, Tài chính, Văn phòng, Thanh niên, Phụ phữ, Hội Chữ thập đỏ, Văn hóa thông tin, Lao động thương binh xã hội, Trật tự đô thị. Trung tâm chỉ huy hoạt động theo quy chế và lịch trực theo thông báo ban hành. Ban Chỉ đạo phường thành lập đường dây nóng gồm 06 đồng chí nhằm cung cấp kịp thời cho người dân các thông tin về y tế, an sinh xã hội, an ninh trật tự.

Trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 (từ ngày 15/7 đến 5/9) và Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính Phủ, phường tăng cường công tác kiểm soát. Phường đã thành lập tổ kiểm soát với nhiều thành viên khác nhau. Hằng ngày 02 tổ kiểm soát đã cử 48 lượt cán bộ, lực lượng công an, quân sự, bảo vệ dân phố, trật tự đô thị kiểm soát phương tiện chốt chặn trên các tuyến đường, chốt chợ, vận động dân “ai ở đâu ở đó”.

Công tác tổ chức test cộng đồng được triển khai thần tốc, đã tổ chức test 04 lần với  4.613 mẫu/4.213 hộ dân, đạt 109,5%, tất cả âm tính. Việc tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID19 được triển khai quyết liệt. Tính đến 9/9/2021, phường đã tiêm 4.120 người/ 15.664  người  đủ 18 tuổi trở lên.

Công tác chăm lo đối tượng bị ảnh hưởng bởi COVD-19 được phường thực hiện nhanh chóng và đúng đối tượng, đã trao 10.897 phần quà, tổng thành tiền 1.570.080.000; chi hỗ trợ cho 190 người bán vé số lưu động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, mỗi người 1.500.000đ, tổng số tiền hỗ trợ 285.000.000đ.

Đặc biệt phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền lấy người dân là chủ thể và trung tâm trong phòng, chống dịch. Thường xuyên vận động người dân chấp hành, tuân thủ quy định đóng vai trò thành công trong phòng, chống dịch (ở đâu ở đó, phối hợp xét nghiệm …). Đây là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người dân để bảo vệ sức khỏe cho chính mình.

Với những kết quả trên, yếu tố quan trọng nhất là phường thực hiện theo phương châm “lấy phường làm pháo đài, người dân là chiến sĩ” trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Dù được đánh đánh giá là vùng xanh, song toàn bộ hệ thống chính trị của phường không chủ quan và càng quyết liệt hơn trong công tác phòng, chống dịch nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự, chủ động kiểm soát, chốt chặn chặt chẽ nhằm phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn thành phố, góp phần bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân./.