Khuyến cáo người dân không vứt xác heo ra sông, kênh, rạch
Chào mừng bạn đến với Cổng TTĐT TP Long Xuyên
Khuyến cáo người dân không vứt xác heo ra sông, kênh, rạch
  •  Ngọc Diễm – Văn Thêm
  •  02/07/2020
  • A- A A+

Tính đến ngày 3/6, trên địa bàn thành phố Long Xuyên đã ghi nhận 04 ổ dịch tả heo Châu Phi tại các phường Mỹ Thạnh, Mỹ Thới và Mỹ Quý, đã tiêu hủy 119 con heo bệnh. Điều đáng chú ý, trong 119 con heo bị tiêu hủy, có 02 con được người dân phát hiện chết trên sông. Đây là một trong những nguyên nhân khiến các hộ chăn nuôi lo lắng trước tình trạng lây lan nhanh chóng của dịch tả heo Châu Phi đe dọa đàn heo của mình.

Là địa phương mới phát hiện ổ dịch tả heo Châu Phi vào ngày 2/6 vừa qua, phường Mỹ Quý đã khoanh vùng, rà soát, thống kê và lập sanh sách số hộ chăn nuôi theo từng vùng với bán kính 1km và 3km để có giải pháp quản lý, giám sát và ứng phó kịp thời. Theo ghi nhận, bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động cùng với sự chủ động ứng phó dịch bệnh của các cấp, các ngành chức năng và các địa phương, hầu hết các hộ chăn nuôi trên địa bàn thành phố nói chung và phường Mỹ Quý nói riêng đều tìm hiểu rất kỹ về nguyên nhân, cách phòng chống dịch tả heo Châu Phi cho đàn heo của mình.

Dù trang bị đầy đủ kiến thức để bảo vệ sức khỏe cho đàn heo của mình, nhưng trước sự lây lan nhanh chóng của dịch tả heo Châu Phi, các hộ chăn nuôi cũng tỏ ra khá lo ngại trước tình trạng vứt xác heo chết ra sông hay sử dụng nguồn nước dưới sông kênh rạch của một bộ phận người dân. Bởi đây là một trong những nguyên nhân khiến virus dịch tả heo châu Phi phát tán, gây khó khăn cho các hộ chăn nuôi khác cũng như gây ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân.

Theo thống kê, hiện trên địa bàn thành phố Long Xuyên có 428 hộ chăn nuôi với 12.289 con heo. Do đó, để chủ động ứng phó trước tình hình lây lan nhanh chóng của dịch tả heo Châu Phi, mong rằng, các hộ chăn nuôi hãy tuân thủ theo hướng dẫn và khuyến cáo của ngành chăn nuôi thú y, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5 không và 3 sạch trong chăn nuôi, góp phần bảo vệ an toàn cho đàn heo của mình trước dịch bệnh./.