Đông y phòng bệnh vào mùa Xuân
Chào mừng bạn đến với Cổng TTĐT TP Long Xuyên
Đông y phòng bệnh vào mùa Xuân
  •  Trung tâm Y tế TP
  •  21/01/2021
  • A- A A+

Từ thời xa xưa, ông bà ta đã biết sống thuận theo thời tiết để phòng và chống lại bệnh tật. Theo học thuyết Âm dương Ngũ hành của YHCT, thì mùa Đông thuộc hành Thủy (tạng thận), thời tiết lạnh, táo. Nên mùa đông, vạn vật có xu hướng co mình lại, giảm trao đổi, tiếp xúc với môi trường xung quanh để tích lũy nội lực cho một chu kỳ phát triển tiếp theo vào mùa xuân. Do thời tiết có tính hàn mà táo (khô, lạnh) nên con người dễ mắc các chứng bệnh sau:
 1. Bệnh về hô hấp (đường thở): Hệ hô hấp thuộc tạng Phế. Phế  chủ bì mao (da, lông) nên tiếp xúc với môi trường lạnh nhiều thì tạng rất dễ bị tổn thương dễ gây tình trạng dị ứng như: ho, hắt hơi, sổ mũi hoặc bị viêm nhiễm đường hô hấp. Vì vậy mùa đông nên mặc ấm, giữ kín cổ, khi ra ngoài nên đeo khẩu trang, nhà ở phải kín cửa. Người già yếu và trẻ em hạn chế đi ra ngoài khi trời lạnh giá. Trong nhà, có thể xông hơi nhẹ nhàng bằng hương liệu hoặc đốt một quả bồ kết, mảnh vỏ bưởi khô cho không khí thơm, nhẹ, ấm áp.
2. Bệnh về tuần hoàn (tim và mạch máu): Hệ tuần hoàn thuộc tạng Tâm (hành Hỏa). Mùa đông thuộc hành Thủy, Thủy khắc Hỏa, vì vậy về mùa này, các bệnh thuộc hệ tuần hoàn như tăng huyết áp, suy tim, tâm phế mạn... có xu hướng nặng lên. Tiết trời lạnh giá làm co mạch máu ngoại biên, dễ gây tai biến. Để phòng bệnh, cần giữ ấm, đặc biệt là những người mắc bệnh tim mạch. Không đi ra ngoài vào ban đêm, giữ ấm cơ thể.
3. Bệnh về tiêu hóa (đường ăn uống): Mùa đông trời lạnh, người ta ăn ngon miệng và hay ăn nhiều nên dễ gặp các bệnh về dạ dày - tá tràng, xuất huyết tiêu hóa, tiêu chảy do virus... Để phòng bệnh, cần ăn uống hợp vệ sinh, ăn ngay khi vừa nấu xong còn nóng ấm. Nên ăn tăng các gia vị có tính cay ấm như hạt tiêu, gừng, ớt..., hạn chế uống rượu, bia, thuốc lá.
Mùa xuân (thuộc về hành Mộc, ứng với tạng Can), phong khí thịnh. Lúc này dương khí mới sinh, âm hàn còn chưa hết nên về đầu mùa, thời tiết vẫn còn lạnh. Sau đó tiết trời ấm dần lên, vạn vật sinh sôi, nảy nở, các mầm bệnh cũng phát triển mạnh. Vì vậy, vào mùa xuân, con người dễ mắc các bệnh truyền nhiễm như: Đau mắt đỏ, cảm cúm, viêm nhiễm đường hô hấp... Để phòng bệnh, cần vệ sinh môi trường, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, diệt ruồi muỗi, mặc ấm, tránh gió lạnh. Nên ăn uống hợp vệ sinh; ăn nhiều các thực phẩm có màu xanh, vị chua như rau xanh, hoa quả..., tăng cường ăn tỏi để phòng chống các bệnh lây truyền do virus.
Tất cả vạn vật đều lấy cân bằng Âm, Dương làm gốc, con người là một tiểu vũ trụ so với một đại vũ trụ của thế giới tự nhiên. Vì thế, con người muốn sống khỏe mạnh phải hòa đồng với tự nhiên, không trái  với quy luật bốn mùa; đồng thời phải cố gắng tập luyện dưỡng sinh, nâng cao chính khí, tà khí không thể xâm nhập gây bệnh để có cuộc sống vui- khỏe và hạnh phúc./.