Thông tin tuyên truyền: Vai trò của máu đối với cơ thể
Chào mừng bạn đến với Cổng TTĐT TP Long Xuyên
Thông tin tuyên truyền: Vai trò của máu đối với cơ thể
  •  BS. Hà Thị Minh Huệ, trưởng Trạm Y tế xã Mỹ Khánh Trung tâm Y tế thành phố Long Xuyên
  •  07/04/2021
  • A- A A+

Máu là một trong các thành phần không thể thiếu trong cơ thể, là dưỡng chất cần cho sự sống. Sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng đáng kể khi cơ thể bị thiếu máu hoặc quá trình lưu thông máu diễn ra không bình thường. Rõ ràng, vai trò của máu đối với cơ thể là rất quan trọng.

Tổng quan về máu: Máu là một chất lỏng, lưu thông trong hệ tuần hoàn, được hình thành từ các thành phần hữu hình là các tế bào hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu và huyết tương, đảm bảo mối liên hệ giữa các cơ quan, bộ phận trong cơ thể.
Trung bình một người trưởng thành có khoảng 5-6 lít máu chiếm từ 7-8% trọng lượng của cơ thể. Máu được lưu thông trong hệ tuần hoàn nhờ sức bóp của tim. Nếu mất trên 1/3 tổng lượng máu thì cơ thể sẽ bị rối loạn chức năng của nhiều cơ quan, có thể gây sốc, thậm chí bị tử vong. Chức năng của máu chủ yếu là cung cấp các dưỡng chất đi nuôi dưỡng các cơ quan, tổ chức trong cơ thể, cũng như loại bỏ các chất thải như khí carbonic và acid lactic trong quá trình chuyển hóa.

Thành phần của máu: Máu gồm hai thành phần: huyết tương chiếm khoảng 55% khối lượng của máu. Còn 45% là huyết cầu bao gồm hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu.
- Huyết tương là một hỗn hợp dịch phức tạp, chứa nhiều thành phần, bao gồm; nước, muối khoáng và các chất hữu cơ bao gồm các protein, carbonhydrate và lipid.
- Huyết cầu gồm các thành phần của huyết cầu bao gồm: Hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu.  
- Hồng cầu: làm nhiệm vụ vận chuyển khí ôxy từ phổi đến các mô và nhận khí cacbonic từ các mô tới phổi để đào thải để nuôi cơ thể. Tủy xương là nơi sinh ra các hồng cầu, đời sống trung bình của hồng cầu là 120 ngày; hồng cầu già bị tiêu hủy chủ yếu ở lách và gan..
- Bạch cầu: Bạch cầu có chức năng bảo vệ cơ thể bằng cách phát hiện và tiêu diệt các “vật lạ” gây bệnh.  Các tế bào bạch cầu khác nhau sẽ có chức năng khác nhau: một số chống lại các tác nhân xâm nhập như vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng hoặc nấm và làm cho chúng trở nên vô hại. Vì bạch cầu có vai trò bảo vệ cơ thể nên nêu số lượng bạch cầu suy giảm có thể gây suy giảm miễn dịch cơ thể, khả năng bảo vệ cơ thể khi các vật lạ xâm nhập suy giảm, từ đó dễ bị các bệnh cơ hội như nấm cơ hội,…Bạch cầu được sinh ra tại tủy xương.  Hầu hết các tế bào bạch cầu có tuổi thọ chỉ vài giờ đến vài ngày. Tuy nhiên, một số tế bào lympho có thể tồn tại trong cơ thể trong nhiều năm.
- Tiểu cầu: Chức năng chính là giải phóng Thromboplastin để tạo cục máu đông gây cẩm máu, đóng kín vết thương  khi cơ thể có vết thương chảy máu.. Ngoài ra khi tiểu cầu bị vỡ chúng sẽ phóng thích serotonin gây co mạch để cầm máu.Tiểu cầu được sinh ra trong tủy xương, có đời sống trung bình khoảng 7 – 10 ngày.
Máu mang chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể phân bố ở toàn bộ cơ thể
Một cơ thể sống không thể tồn tại nếu như không có máu. Máu đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với cơ thể. 
Hiện nay không có một chất nhân tạo nào có thể thay cho máu. Do vậy những  người đang khỏe mạnh xin hãy tình nguyện đi hiến máu nhân đạo để giúp đỡ người bệnh, người gặp tai nạn mất nhiều máu vì  thông điệp: “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”