Chăm sóc sức khỏe và các biện pháp phòng ngừa cho người bệnh tim mạch tại cộng đồng
Chào mừng bạn đến với Cổng TTĐT TP Long Xuyên
Chăm sóc sức khỏe và các biện pháp phòng ngừa cho người bệnh tim mạch tại cộng đồng
  •  BSCKI.Phạm Hồng Thanh - TT Y tế TPLX
  •  26/08/2021
  • A- A A+

Bệnh tim mạch là bệnh nguy hiểm, nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe, có thể gây tử vong.

Tăng huyết áp và đái tháo đường là hai nguyên nhân quan trọng của bệnh tim mạch. Sự gia tăng các bệnh không lây nhiễm nói chung và các bệnh tim mạch nói riêng có nguyên nhân quan trọng là do sự gia tăng các yếu tố nguy cơ có thể phòng tránh được như: hút thuốc lá, sử dụng rượu bia, thiếu vận động thể lực, dinh dưỡng không hợp lý và đặc biệt là tiêu thụ nhiều muối. Dự phòng, phát hiện sớm với quản lý bệnh không lây nhiễm nói chung và các bệnh tim mạch nói riêng là một giải pháp cốt lõi hiện nay.

Có 07 biện pháp phòng ngừa bệnh tim mạch, chúng ta hãy cùng nhau tham khảo và thực hiện:

1. Theo dõi và kiểm soát tốt hàm lượng cholesterol trong máu, thực hiện chế độ ăn lành mạnh: Khi hàm lượng cholesterol trong máu tăng lên quá cao, bám vào thành động mạch, lâu ngày làm cho lòng động mạch hẹp lại, gây tắc nghẽn động mạch, ngăn máu đến nuôi tim, các bộ phận khác, gây nên bệnh nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não và các biến chứng nguy hiểm khác. Do đó, cần phải theo dõi và kiểm soát tốt hàm lượng cholesterol trong máu, thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, chế biến sạch sẽ, ăn ít chất béo và chất ngọt, nên ăn cá, thịt nạc, các loại rau củ quả... và các loại dầu thực vật tốt cho tim.

2. Theo dõi và kiểm soát tốt huyết áp: Cần theo dõi và kiểm soát tốt chỉ số huyết áp, không để huyết áp tăng cao. Nếu bị bệnh cao huyết áp cần có biện pháp chữa trị tốt.

3. Không hút thuốc lá: Những chất độc hại trong thuốc lá dễ làm tổn thương các mạch máu và tim, gây xơ vữa động mạch. Chất nicotin trong thuốc lá làm cho tim đập nhanh, huyết áp tăng cao, làm cho các chất mỡ tích tụ lại và đóng thành cục, gây tắc nghẽn mạch. Vì vậy, không nên hút thuốc lá để tim mạch luôn khỏe mạnh.

4. Phòng bệnh béo phì, giữ cân nặng đạt chuẩn lý tưởng: Những người bị bệnh béo phì dễ mắc bệnh tim vì tim phải làm việc nhiều hơn để nuôi khối tế bào to lớn của cơ thể. Lâu dần, tim sẽ suy yếu. Vì vậy, để phòng bệnh tim cần thực hiện chế độ ăn uống và luyện tập giúp giữ cân nặng đạt chuẩn, tránh bệnh béo phì.

5. Luyện tập thể dục thể thao điều độ: Luyện tập thể dục thể thao điều độ giúp điều hòa huyết áp, tim mạch, giúp tim co bóp tốt hơn. Nên chọn những môn thể dục phù hợp với sức khỏe của mỗi người và luyện tập đều đặn mỗi ngày.

6. Tăng cường giấc ngủ, giảm căng thẳng: Thiếu ngủ có thể gây nên các bệnh về tim mạch, bao gồm huyết áp cao, đột quỵ, tiểu đường và suy tim. Do đó nên sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc. Căng thẳng là nguyên nhân chính của nhồi máu cơ tim và một số bệnh tim mạch khác. Việc duy trì cơ thể trong trạng thái thoải mái nhất là biện pháp quan trọng để phòng chống các bệnh tim mạch.

7. Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Kiểm tra sức khỏe định kỳ, kiểm soát huyết áp, hàm lượng cholesterol trong máu, hàm lượng đường trong máu, phòng và điều trị các bệnh có nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch là biện pháp hữu hiệu để phòng chống các bệnh tim mạch.

Cập nhật tình hình quản lý bệnh tim mạch tại địa bàn TP.Long Xuyên, đến cuối tháng 6/2021 - Trung tâm Y tế TP.Long Xuyên đã cập nhật và quản lý bệnh tim mạch, bệnh không lây: Tăng huyết áp và Đái tháo đường, số liệu cụ thể như sau: Tổng số phát hiện cộng dồn (lũy tích): 13.881 người (số mới phát hiện là: 2.376 người), trong đó:

- Tăng huyết áp, tổng số người được quản lý là: 9.467 người; tổng số được cấp thuốc là: 6.600 người và tổng số điều trị đạt huyết áp mục tiêu là: 6.408 người.

- Đái tháo đường, tổng số mới phát hiện trong kỳ là: 5.016 người. Tổng số người được quản lý là: 5.016 người (mới phát hiện là: 1.119 người); tổng số được quản lý là: 3.381 người; tổng số được khám và cấp thuốc hàng tháng là: 2.607người và tổng số điều trị đạt đường huyết về mục tiêu là: 2.475 người./.