Thành phố Long Xuyên tỉnh An Giang    

 
 
 
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
 
 
 
Tin trong ngày
 
HỘI THẢO KHOA HỌC 230 NĂM TỪ THỦ ĐÔNG XUYÊN ĐẾN THÀNH PHỐ LONG XUYÊN (1789-2019) (19/04/2019)

Sáng ngày 19/4, Thành ủy Long Xuyên phối hợp Hội Khoa học lịch sử tỉnh An Giang và Hội Khoa học lịch sử thành phố Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Lịch sử 230 năm từ thủ Đông Xuyên đến thành phố Long Xuyên (1789-2019)”.Tham dự hội thảo có PGS.TS Hà Minh Hồng, Phó Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử TP.HCM; ông Đặng Hoài Dũng, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử tỉnh An Giang; ông Phạm Thành Thái, Bí thư, Chủ tịch UBND thành phố cùng đông đảo các nhà khoa học, sử học trong và ngoài tỉnh đến dự.

Năm 1789, tại vàm Tam Khê (khu vực Vincom Plaza và Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim ngày nay), Chúa Nguyễn đã cho dựng lên một đồn nhỏ hình vuông bằng đất gọi là thủ Đông Xuyên. Đây là dấu mốc quan trọng khẳng định chủ quyền của người Việt trên vùng đất hoang vu bấy giờ. Trải qua nhiều thế kỷ xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, đến năm 1867, dưới thời đô hộ của thực dân Pháp, chúng gọi nơi đây là Long Xuyên, địa danh Long Xuyên cũng xuất hiện từ đó.Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Long Xuyên luôn kế thừa và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của Cha Ông, nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, quyết tâm xây dựng và thúc đẩy thành phố Long Xuyên ngày càng phát triển.

Hội thảo lần này đã nhận được nhiều bài tham luận giá trị của đông đảo các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, các tác giả đến từ khắp các địa phương trên cả nước. Tại đây, các đại biểu đã trình bày nhiều tham luận nhằm làm phong phú thêm về lịch sử hình thành và phát triển của Long Xuyên qua 230 năm trên các lĩnh vực vị trí địa lý, lịch sử, kinh tế, văn hóa, xã hội, kiến trúc, xây dựng từ năm 1979 đến 2019; đánh giá những bước ngoặt lịch sử của Long Xuyên qua các thời kỳ lịch sử hình thành, chiến đấu, xây dựng và phát triển địa phương; đề xuất những giải pháp xây dựng thành phố Long Xuyên ngày càng phát triển trong những năm tới.

Hội thảo khoa học lịch sử lần này là một trong chuỗi các hoạt động tổ chức “Lễ Kỷ niệm 230 năm thành lập thủ Đông Xuyên, 20 năm thành lập thành phố Long Xuyên, 10 năm thành phố Long Xuyên lên đô thị loại 2. Qua đó, giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố hiểu rõ hơn về quá trình 230 năm hình thành và phát triển vùng đất Long Xuyên; góp phần giáo dục thế hệ trẻ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của Cha Ông. Qua đó, nêu cao khát vọng vươn lên, quyết tâm xây dựng thành phố Long Xuyên, quê hương Bác Tôn ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại./.

Thành Nhân - Ngọc Diễm - Văn Thêm - Minh Trường - Mạnh Cường


 
 
 
 
 
Thông báo
Skip portlet Portlet Menu
 
Video
Skip portlet Portlet Menu
Đang tải....
 
Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
 
Bản tin nhà đất
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
 
 
 

© 2010 Hệ thống thông tin UBND THÀNH PHỐ LONG XUYÊN TỈNH AN GIANG
Đơn vị chủ quản: UBND THÀNH PHỐ LONG XUYÊN TỈNH AN GIANG
Địa chỉ: 309/5A Trần Hưng Đạo, P.Mỹ Long, Long Xuyên AG