Thành phố Long Xuyên tỉnh An Giang    

 
 
 
 
 
 
Liên kết website
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
This portlet is temporarily disabled.
 
 
 
 
 
 
 
Hoạt động của Thành Phố
 
Long Xuyên nỗ lực phát triển để xứng tầm là đô thị trung tâm của tỉnh (07/02/2020)

Thành phố Long Xuyên là trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa và xã hội của tỉnh An Giang. Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Long Xuyên đã tập trung mọi nguồn lực để xây dựng thành phố quê hương Bác Tôn ngày thêm giàu đẹp, văn minh. Đến nay, Long Xuyên đã phát triển khá toàn diện, cơ bản đáp ứng các tiêu chí, chỉ tiêu của đô thị loại I.Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân trong 20 năm qua đạt từ 12,5 - 13%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng thương mại - dịch vụ và công nghiệp ngày càng chiếm tỷ trọng cao, thu ngân sách mỗi năm bình quân tăng từ 10% trở lên; riêng năm 2019, thu ngân sách Nhà nước đạt trên 1.288 tỷ đồng và là địa phương đầu tiên của tỉnh tự cân đối thu – chi ngân sách.
Công tác quy hoạch, phát triển đô thị, xây dựng kết cấu hạ tầng được thành phố tập trung thực hiện, như: Đầu tư xây dựng hoàn chỉnh cụm công nghiệp Mỹ Quý, đang hình thành cụm công nghiệp Bình Đức và kêu gọi đầu tư khu công nghiệp Vàm Cống cùng cụm tiểu thủ công nghiệp Tây Huề; nâng cấp đồng bộ 168 tuyến đường đô thị, hoàn thành Phố đi bộ Hai Bà Trưng – Nguyễn Huệ; chỉnh trang đường Trần Hưng Đạo; đấu nối hoàn thiện các tuyến đường nội ô: Lý Thái Tổ (nối dài), Ung Văn Khiêm (mở rộng),... thực hiện 2 dự án từ nguồn vốn ODA là dự án thu gom và xử lý nước thải và dự án nâng cấp, mở rộng và phát triển đô thị. Đặc biệt, dự án đường tránh Long Xuyên được tập trung triển khai với tổng kinh phí trên 2.000 tỷ đồng, đây là một trong những dự án lớn nhất từ trước đến nay được triển khai trên địa bàn thành phố.
Bên cạnh đó, thành phố cũng tăng cường công tác mời gọi đầu tư, tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp triển khai thực hiện dự án. Đến nay, có nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã triển khai các dự án thương mại, dịch vụ và hạ tầng đô thị, như: Khu đô thị Sao Mai, Khu đô thị Golden City, Khu đô thị Diamond City (Tây Sông Hậu), Khu đô thị mới Tây Nam, đường giải thoát giao thông khu dân cư Nam Trà Ôn, khu đô thị mới FLC An Giang, dự án đầu tư du lịch nghỉ dưỡng cồn Phó Ba (xã Mỹ Hòa Hưng), khu vui chơi giải trí Mỹ Khánh… với tổng vốn đăng ký đầu tư hàng chục ngàn tỷ đồng, tạo tiền đề quan trọng cho sự phát triển nhanh, bền vững.
Lĩnh vực văn hóa – xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; công tác chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội được thực hiện đầy đủ và kịp thời. Trong thời gian qua, thành phố đã tập trung mọi nguồn lực để thực hiện các chính sách an sinh xã hội, nổi bật là việc tạo quỹ đất, xây dựng các khu dân cư Đại đoàn kết cho hộ nghèo không có đất ở. Đến nay, đã xây dựng được 13 Khu dân cư (317 nền), tạo điều kiện thuận lợi để người nghèo có chỗ ở ổn định; công tác đào tào nghề và giải quyết việc làm luôn được thành phố quan tâm thực hiện, năm 2019 đã đào tạo nghề cho trên 4,1 ngàn lao động, giải quyết việc làm cho trên 6,9 ngàn lao động (vượt chỉ tiêu đã đề ra), trong đó, có 64 lao động đi làm việc ở nước ngoài.
 Công tác giáo dục – đào tạo tiếp tục được quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, đến nay, có 34/56 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia, hiện đang đề nghị tỉnh công nhận mới 4 trường. Công tác khuyến học, khuyến tài được các ngành, các địa phương chung tay vận động để các em có điều kiện đến trường học tập. Công tác phòng, chống dịch bệnh tiếp tục được tăng cường; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt tỷ lệ 88,2% dân số. Công tác đào tạo nguồn nhân lực được tập trung thực hiện, trình độ, năng lực đội ngũ cán bộ công chức thành phố ngày càng nâng cao…
 Trong thời gian tới, thành phố Long Xuyên sẽ tiếp tục tập trung mọi nguồn lực để triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố đã đề ra, trong đó tập trung huy động mọi nguồn lực để chỉnh trang, nâng cấp đô thị; đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế và hạ tầng xã hội, quyết tâm xây dựng thành phố Long Xuyên đạt đô thị loại I trực thuộc tỉnh vào năm 2020, xứng tầm là đô thị trung tâm của tỉnh./.

PHẠM THÀNH THÁI Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Long Xuyên


 
 
 
 
 
 
Video
Skip portlet Portlet Menu
Đang tải....
 
Sự kiện qua ảnh
Skip portlet Portlet Menu
 
Bản tin nhà đất
Skip portlet Portlet Menu
 
 
 
 
 
 
 

© 2010 Hệ thống thông tin UBND THÀNH PHỐ LONG XUYÊN TỈNH AN GIANG
Đơn vị chủ quản: UBND THÀNH PHỐ LONG XUYÊN TỈNH AN GIANG
Địa chỉ: 309/5A Trần Hưng Đạo, P.Mỹ Long, Long Xuyên AG